Kiến thức tổng hợp

Lúc nào Việt Nam thì mới có tỷ phú công nghệ như thế giới?

Việc xuất hiện các công ty kì lân công nghệ trước mắt cũng chỉ là điều kiện cần để làng tỷ phú công nghệ Việt Nam phát triển nhiều hơn. Vậy còn những điều kiện nào cần có để hiện thực hóa giấc mơ này?

tỷ phú công nghệ

Theo tin tuc 247 từ Forbes đã đưa ra công bố Việt Nam có 6 tỉ phú đô la nhưng ở mọi lĩnh vực và chứ chưa rầm rộ ở khái niệm chuyên biệt về “tỷ phú công nghệ”. Vậy lý do nào đằng sau câu chuyện này thực sự là gì.

Càng phải có thêm nhiều “kì lân công nghệ”- Đó điều kiện cần

Tính tới hiện tại, đã 2 doanh nghiệp được gọi là “kì lân công nghệ” tại Việt Nam cũng hiện nay là công ty VNG và VNPay – là các doanh nghiệp còn có giá trị từ 1 tỉ USD trở lên và hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, hoặc sản phẩm bất động sản cùng dich vụ họ cung cấp thuộc lĩnh vực công nghệ.

Được biết, VNG cũng là một doanh nghiệp tư nhân chuyên phát triển các dịch vụ trên về nền tảng Internet, được thành lập từ năm 2004. Đến năm 2014, cũng đúng 10 năm thành lập, VNG đã đạt giá trị 1 tỉ USD theo World Startup Report.

Còn VNPay là doanh nghiệp sẽ chuyên về thanh toán điện tử, được thành lập năm 2007. Đến tháng 12/2020, VNPay cũng chính thức trở thành “kì lân công nghệ” thứ 2 tại Việt Nam theo Báo cáo kinh tế số E-Conomy SEA năm 2021. Giá trị doanh nghiệp của app VNPay đã vượt qua ngưỡng 1 tỉ USD sau thương vụ rót vốn mới từ các quỹ đầu tư nước ngoài.

Có thể bạn cần →   Cách tính phần trăm (%) dễ hiểu nhất có thể

Gần đây, trong giới truyền thông Việt Nam cũng xôn xao trước thành tựu của startup Sky Mavis của những nhà sáng lập, CEO Trung Nguyễn, khi mà công ty này đã đạt giá trị vốn hóa lên đến 2,45 tỷ USD chỉ trong khoảng 3 năm, trong một thời gian kỷ lục trong giới công nghệ Châu Á.

Một khi đã có những “kì lân công nghệ” rồi, nhưng cũng cần thêm những yếu tố kích thích là lên sàn niêm yết chính thức, điều đó cũng sẽ tạo thêm cơ hội cho giá trị cổ phiếu của các doanh nghiệp kì lân gia tăng giá mạnh hơn trên thị trường. Điều này có thể thấy rất rõ qua những kì lân công nghệ của Trung Quốc như Alibaba, Taobao, Tencent…, các ông lớn công nghệ của Mỹ như Facebook, Google…

Điển hình là Facebook, ở quí I/2016 giá trị vốn hóa trên thị trường chứng khoán cũng đã đạt khoảng 350 tỉ USD. Đến thời điểm ngày 10/5/2021 sau khoảng 5 năm thì giá trị vốn hóa trên sàn chứng khoán của Facebook cũng đạt xấp xỉ 890 tỉ USD.

Trong khi đó, VNG đã đạt ngưỡng trạng thái kì lân công nghệ năm 2014. Đến năm 2020, sau 6 năm thì giá trị doanh nghiệp này được xác định từ 1,5 lên 1,65 tỉ USD, độ nở khoảng 50% như vậy là khá khiêm tốn.

Đổi mới công nghệ là cũng yếu tố nền

Đổi mới là kỹ thuật sẽ tốt trong việc xem xét thị trường công nghệ chủ đạo hiện tại. Những nhà đổi mới công nghệ cũng sẽ thành công xác định nhu cầu thực sự đằng sau với nhu cầu của khách hàng và sẽ đáp ứng cho khách hàng bằng những sản phẩm công nghệ thông minh hơn và tốt hơn, hiệu quả hơn, hoặc với một dịch vụ cung cấp nhiều hơn các đối thủ cạnh tranh.

Có thể bạn cần →   Kinh nghiệm phỏng vấn Samsung chân thật nhất

Những người khác còn có thể phát triển một doanh nghiệp hoạt động theo một cách vừa đủ khác biệt để thêm nổi bật so với phần còn lại. Như vậy, cũng đổi mới và là một trong những yếu tố nền quan trọng để giới công nghệ Việt có thể dễ dàng lộ diện hơn.

Theo Tintuc247.live

TroGiupNhanh

Im fine ! Im always fine

Bài viết liên quan

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x