Cách nén và giải nén file Zip trên Windows

Việc nén file hay giải nén file là một thao tác khá đơn giản khi sử dụng trên máy tính. Tuy nhiên một số bạn chưa quá quen thuộc hoặc chưa làm việc quá nhiều việc các tác vụ nén. Do đó đôi khi còn bỡ ngỡ trong việc làm thế nào để nén file.

Nén file là gì?

Nén file là công việc hiểu đơn giản là gom 1 hoặc nhiều file vào thành một định dạng nén có dung lượng nhẹ. Chúng ta có thể nén file thành định dạng file .zip hoặc nhiều định dạng khác.

Cách nén file thành file Zip

Cách làm rất đơn giản tuy nhiên máy tính windows của bạn phải đảm bảo điều kiện là đã có phần mềm hỗ trợ nén. Bạn có thể cài đặt phần mềm 7Zip miễn phí hoặc cao cấp hơn đó là Winrar. Theo Trogiupnhanh.com thấy việc sử dụng 7Zip đã đáp ứng cơ bản nhu cầu nén và giải nén file rồi.

Bước 1. Lựa chọn các file, tệp file muốn nén thành .Zip hoặc . Có thể quét bôi đen hoặc lựa từng file.

Bước 2. Cùng với như khung hình trên, các bạn nhấn vào Add to Archive để nén với nhiều định dạng khác.

Tuy nhiên nếu muốn nén nhanh thì chọn Add to …7z hoặc Add to .zip

Cách giải nén file Zip

Ngược lại với thao tác trên thì việc giải nén chỉ cần làm tương tự đối với file đã nén. Click chuột phải vào file và sau đó chọn Extract to.. hoặc Extract here

Có thể bạn cần →   Xu hướng thiết kế giao diện app cập nhật mới nhất hiện nay
giải nén file zip

Sau khi ấn xong sẽ có toàn bộ nội dung mà đã nén trong đó.

Phần kết

Việc nén file giúp cho dung lượng của file được giảm bớt đi và dễ dàng gửi đi hơn ở nhiều nền tảng như gmail, google drive .. Bên cạnh đó nó giúp cho chúng ta gom được dữ liệu để không làm phân tán nội dung khi có quá nhiều nội dung.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x