7 tác dụng phụ nguy hiểm của việc sử dụng thuốc phá thai

Mang thai đôi khi nằm ngoài kế hoạch hoặc mang thai không mong muốn. Một số người lựa chọn tiếp tục mang thai nhưng một số khác lại có thể chọn cách đình chỉ việc sinh nở bằng cách sử dụng thuốc phá thai mà không cần quan tâm đến tác dụng phụ của bản thân khi sử dụng thuốc phá thai. Hãy đọc bài viết này để biết nó hoạt động như thế nào và tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc phá thai.

Thuốc phá thai là gì?

Thuốc phá thai là loại thuốc dùng để cố ý bỏ thai. Phá thai khác với sẩy thai ở chỗ có sự can thiệp từ bên ngoài nhằm cố gắng bỏ thai, ngược lại sẩy thai xảy ra tự nhiên.

phá thai

Việc phá thai thường được thực hiện khi thai nhi được 5 – 7 tuần tuổi. Thuốc phá thai sẽ làm ngưng hormone progesterone, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, để lớp niêm mạc tử cung mỏng đi. Thai nhi không thể phát triển và bám vào thành tử cung, sau đó sẽ chui ra ngoài qua đường âm đạo. 

Thuốc phá thai thường được sử dụng là mifepristone và misoprostol. Mifepristone hoạt động bằng cách ngăn chặn progesterone trong cơ thể để sự phát triển của thai nhi ngừng lại. Trong khi đó, thuốc misoprostol sẽ làm rỗng tử cung của bạn bằng cách kích thích các cơn co thắt. Tiêu thụ thuốc misoprostol sẽ gây ra chuột rút và chảy máu giống như quá trình sẩy thai. 

Có thể bạn cần →   5 cách điều trị đau lưng mà không cần phẫu thuật

Hai loại thuốc này có thể được tìm thấy trong các phòng khám phá thai, nơi phá thai là hợp pháp.

Tác dụng phụ của thuốc phá thai

Thuốc phá thai chắc chắn có tác dụng phụ, đặc biệt nếu chúng được thực hiện mà không có sự trợ giúp của nhân viên y tế và mua bán bất hợp pháp. Dưới đây là những tác dụng phụ của thuốc phá thai mà chị em nên biết.

Chuột rút

Phá thai bằng thuốc sẽ gây đau bụng vừa đến nặng, đặc biệt nếu bạn đang dùng thuốc misoprostol. Như đã giải thích trước đây, misoprostol hoạt động bằng cách gây ra các cơn co thắt tử cung mạnh để phá thai.

Những cơn chuột rút này có thể được giúp giảm bớt bằng thuốc giảm đau mua tại quầy thuốc

Chảy máu

Ra máu do uống thuốc phá thai khác với máu ra trong chu kỳ kinh nguyệt. Máu được giải phóng thường chứa các cục máu đông và mô còn sót lại của thai nhi trong tương lai. Các tác dụng phụ của việc sử dụng cái này thường gặp phải cùng với chuột rút.

Tình trạng này có thể kéo dài một hoặc hai tuần, thậm chí cả tháng. Nếu tình trạng quá nặng thì có thể cần đến các biện pháp y tế như phẫu thuật.

Nhiễm trùng nặng

Sau 24 giờ dùng misoprostol, bạn có thể bị buồn nôn, đau bụng, suy nhược, có thể kèm theo sốt. Những triệu chứng này cho thấy có một nhiễm trùng trong tử cung. 

Nghiên cứu cho thấy tình trạng nhiễm trùng này xảy ra do có một số vi khuẩn sinh độc tố được tìm thấy trong âm đạo của khoảng 10% phụ nữ sau khi uống thuốc phá thai.

Có thể bạn cần →   Yoga nóng là gì? Có nên tập Yoga nóng ?

Thai ngoài tử cung

Tác dụng phụ nặng nhất của việc sử dụng thuốc phá thai là mang thai ngoài tử cung hoặc mang thai ngoài tử cung cho những lần mang thai sau. Thai ngoài tử cung này thường không thể được chẩn đoán trong giai đoạn đầu thai kỳ qua siêu âm và chỉ có thể được nhìn thấy nếu thai đã bước vào giai đoạn giữa. Các triệu chứng có thể xuất hiện là đau bụng và chảy máu âm đạo.

Mang thai ngoài tử cung có thể khiến ống dẫn trứng (ống nối buồng trứng với tử cung) bị vỡ và gây chảy máu trong nghiêm trọng. Tuy nhiên, thai ngoài tử cung vẫn rất hiếm. Từ năm 2000 đến 2018, chỉ có 97 trường hợp mang thai ngoài tử cung ở Hoa Kỳ.

Viêm vùng chậu

Sử dụng thuốc phá thai có thể làm tăng nguy cơ mắc Bệnh viêm vùng chậu (PID) lên tới 23% nếu bạn cũng bị nhiễm Chlamydia. Các tác dụng phụ của PID là vô sinh, áp xe và đau mãn tính.

Rủi ro vô sinh

Nhiễm trùng do thuốc phá thai có thể gây vô sinh trong tương lai. Tình trạng vô sinh này bao gồm các tình trạng như mang thai ngoài tử cung khiến trứng phát triển bên ngoài tử cung.

Rối loạn tâm thần

Ngoài các tác dụng phụ về thể chất, phụ nữ cũng có thể bị các tác dụng phụ về sức khỏe tinh thần. Các rối loạn tâm thần có thể xảy ra bao gồm lo lắng, trầm cảm hoặc các triệu chứng liên quan đến chấn thương. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, từ những xáo trộn về thể chất do uống thuốc phá thai đến cảm giác tội lỗi hoặc khó chịu từ những người xung quanh. 

Nguồn : Tổng hợp internet

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x