8 cách tăng tuổi thọ pin laptop để dùng được lâu hơn

Nếu bạn vừa mua được một chiếc máy tính laptop mới, mình xin chúc mừng bạn đã có cho mình thêm một người bạn. Tuy nhiên, để có thể sử dụng được máy tính bền trong thời gian dài thì các bạn cần có cách cách và mẹo để bảo quản.

Kích hoạt chế độ tiết kiệm pin

Khi bạn đang sử dụng máy tính xách tay của mình bằng nguồn pin, Windows sẽ hiển thị mức pin của bạn trên thanh tác vụ. Nhấp vào chỉ báo mức pin của máy tính xách tay và đảm bảo rằng mọi tính năng tiết kiệm năng lượng đã được kích hoạt . 

tuoi tho pin laptop

Mặc dù bạn có thể bị giảm hiệu suất đáng kể, nhưng nếu bạn không chơi game, chỉnh sửa ảnh hoặc video hoặc làm các tác vụ đòi hỏi nhiều pin thì vô tư đi.

Rút các thiết bị điện tử ngoại vi

Mình cũng khuyên bạn nên rút các thiết bị ngoại vi điện tử ra khỏi laptop. Chẳng hạn như ổ cứng ngoài hoặc webcam khi đang sử dụng pin. Ngoài việc truyền dữ liệu giữa thiết bị và máy tính xách tay của bạn, cáp đó còn lấy điện cho chính thiết bị ngoại vi ngay cả khi bạn không sử dụng. Đó là một sự tiêu hao rõ ràng trên pin máy tính xách tay của bạn.

Có thể bạn cần →   Cách sửa lỗi CPU máy tính cao khi sử dụng Windows 11 (System Idle)

Đừng đợi máy hết pin

Khá nhiều người sử dụng laptop chờ cho máy hết pin hẳn rồi mới cắm để đảm bảo máy không bị chai pin. Ồ không, ngược lại nó còn làm hại cho pin nhé.

Nên sạc cho laptop của bạn ngay khi pin dưới 20% nhé. Đây là lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia phát triển.

Không để laptop bị quá nóng

Các bạn nên trang bị bộ tản nhiệt cho máy tính laptop của mình. Bộ tản nhiệt có bán trên thị trường khá rẻ và bạn có thể dễ dàng mua. Giá của các sản phẩm giao động từ 150.000-400.000.

tuoi tho pin laptop

Ngoài ra, nếu bạn có thể sử dụng laptop được trong môi trường mát mẻ thì các hay nhé. Ví dụ như trong điều hòa chẳng hạn

Laptop không bị thiếu RAM

RAM là một phần quan trọng của máy tính. Các bạn có thể tìm hiểu khái niệm về ram

Nếu laptop của bạn thiếu ram hoặc sử dụng quá tải thì dẫn đến việc truy xuất dữ liệu sẽ nhiều hơn. Ngoài ra, nó còn làm cho ổ cứng của laptop hoạt động quá công suất nên khá là tốn pin.

Không cắm sạc liên tục

Có một sai lầm rất lớn của nhiều người sử dụng laptop cho rằng cắm sạc liên tục để không bị chai pin ?

Tuy nhiên, không phải dòng laptop nào cũng hỗ trợ việc chuyển nguồn điện vậy nên hãy cân nhắc làm điều này.

tuoi tho pin laptop

Một chiếc laptop có chu kỳ pin hoạt động nhất đinh, nếu chu kỳ sử dụng cắm sạc và sử dụng pin quá ít thì sẽ gây áp lực cho chính pin của laptop.

Có thể bạn cần →   Cách tìm địa chỉ IP máy in cực kỳ đơn giản

Giảm độ sáng màn hình

Việc này có lẽ không cần phải nói để tăng tuổi thọ cho pin laptop rồi nhỉ. Ở tùy điều kiện mà các bạn hãy chỉnh cho độ sáng sao cho phù hợp. Ở những nơi có đủ điều kiện để nhìn màn hình thì các bạn không nên để độ sáng quá cao.

Tắt wifi và bluetooth

Ngay cả khi bạn đã kết nối với Wi-Fi hoặc Bluetooth, thiết bị của bạn có thể vẫn đang tìm kiếm các kết nối khác. Mặc dù nó không đáng kể, nhưng việc duy trì kết nối đó sẽ tiêu tốn một lượng pin của máy tính laptop. Vì vậy, nếu bạn không có nhu cầu kết nối, chỉ cần tắt nó cho đến khi bạn cần dùng lại.

Phần kết

Trên đây là đúc kết 8 mẹo hay cho việc tăng tuổi thọ pin của laptop. Với những gì chia sẻ ở trên các bạn cũng cần tìm hiểu về model laptop mà bạn đang sử dụng. Hãy tham khảo các hướng dẫn từ hãng phát hành để có thêm những kiến thức và cách vận hành laptop tốt nhất nhé.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x