BIOS là gì ? Tìm hiểu chi tiết về BIOS

Trong thế giới máy tính chúng ta thường nghe đến thuật ngữ BIOS, thực chất BIOS có nghĩa là gì? Ngoài ra, các chức năng, thành phần, loại và cách làm việc của BIOS là gì?

BIOS là gì ?

Basic Input Outpit System hay thường được gọi là BIOS là một trong những phần mềm trên máy tính đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành hệ thống máy tính. Nếu không có BIOS, có thể chắc chắn rằng máy tính không thể hoạt động bình thường và thậm chí không thể hoạt động được.

Nó là một hệ thống cơ bản điều chỉnh việc nhập và xuất dữ liệu trên các thiết bị máy tính. Hoặc đơn giản nó mang ý nghĩa quản lý các chức năng phần cứng khác nhau trên máy tính.

So với các phần mềm khác, có thể nói BIOS khá khác biệt, nó có thể được cài đặt trên bộ nhớ đĩa cứng. Tuy nhiên, bộ nhớ BIOS sử dụng một chip đặc biệt ở dạng CMOS hoặc bộ nhớ flash.

bios là gì ?
Bios là gì ?

Chức năng của BIOS

Chức năng của BIOS này là quản lý khởi động máy tính trong giai đoạn đầu tiên. Tuy nhiên, có một số chức năng chi tiết của BIOS cũng rất quan trọng cần biết.

Chức năng đầu tiên là thiết lập cấu hình cơ bản trên thiết bị máy tính, tại đây BIOS này cung cấp thông tin cơ bản cần thiết để hoạt động, và quá trình cấu hình có thể được điều chỉnh theo ý muốn của người sử dụng máy tính.

Có thể bạn cần →   Sửa lỗi laptop không bắt được wifi rất đơn giản trên Windows

Hơn nữa, BIOS có thể chạy lệnh POST (Power On Self Test), khi cài đặt hệ điều hành máy tính, người dùng bắt buộc phải kiểm tra và thông số kỹ thuật phần cứng máy tính. Với lệnh POST, chúng ta có thể tìm ra các thông số kỹ thuật phần cứng được cài đặt trên bo mạch chủ.

Các thành phần của BIOS

BIOS bao gồm một số thành phần quan trọng để có thể hoạt động bình thường.

  • Main Bootstraper Program là chương trình có vai trò chạy quá trình khởi động trong hệ điều hành máy tính đã được cài đặt trước đó.
  • Chương trình thiết lập BIOS, là chương trình có chức năng thay đổi cấu hình máy tính theo ý muốn của người sử dụng.
  • Trình điều khiển ( Driver) , cụ thể là phần mềm đóng vai trò trung gian giữa phần cứng và máy tính để phần cứng có thể được sử dụng.
  • BIOS cũng có chức năng cung cấp thông tin cơ bản về các thiết bị máy tính. Một số thông tin này bao gồm thông tin về bộ nhớ hoặc ổ đĩa có thể được sử dụng để cài đặt hệ điều hành trên máy tính.

Các loại BIOS

Loại BIOS phổ biến nhất đó chính là AMI. Ngoài ra có một số loại khác như Acer, Abit, AME Group, Amstard, ASUS, Biostar, Bare-Bone, Commate, Computex, Compaq Computer, Dell Computer, Intel, IBM, Flexus, Micron, NCR, NEC, Phoenix, Pine Group, Gateway

Cách hoạt động của BIOS

Ban đầu BIOS chạy bộ nhớ flash trên bo mạch khi máy tính được bật. Vì vậy BIOS sẽ khởi tạo chipset và hệ thống con từ bộ nhớ.

Có thể bạn cần →   Khắc phục lỗi 0x80242ff cập nhật Windows 10

Hơn nữa, BIOS sẽ tự giải nén từ bộ nhớ flash để sau đó chuyển đến bộ nhớ chính, mã BIOS của PC thường chứa chẩn đoán để đảm bảo tình trạng của các thành phần phần cứng là khẩn cấp.

BIOS xác nhận xem các công cụ này có thể hoạt động bình thường và chính xác không. Sau đó, BIOS có thể thực thi một chương trình đã thiết lập thông qua bộ nhớ CMOS, nơi bộ nhớ có thể lưu trữ cấu hình có thể được thiết lập.

Trợ Giúp Nhanh – Trogiupnhanh.com

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x