Hợp đồng thông minh là gì?

Khái niệm hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh là một thỏa thuận kỹ thuật số tự thực hiện cho phép hai hoặc nhiều bên trao đổi tiền, tài sản, cổ phiếu hoặc bất kỳ thứ gì có giá trị một cách minh bạch, không có xung đột trong khi không cần đến bên thứ ba.

Để trình bày theo cách đơn giản nhất, bạn có thể so sánh hợp đồng thông minh với máy bán hàng tự động cho các giao dịch phức tạp.

Thông thường, nếu bạn có một giao dịch phức tạp liên quan đến số tiền lớn, bạn sẽ cần đến gặp luật sư hoặc công chứng viên, yêu cầu họ thiết lập một tài khoản ký quỹ, thanh toán cho họ và đợi trong khi họ thực hiện công việc và đảm bảo các điều khoản hợp đồng được thỏa mãn. Chỉ khi luật sư của bạn đã hoàn thành công việc để đảm bảo mọi thứ được thực thi chính xác thì bạn mới nhận được tài liệu / hàng hóa / tiền, v.v.

Với hợp đồng thông minh, bạn chỉ cần thả bitcoin vào máy bán hàng tự động (tức là sổ cái) và tiền ký quỹ, chứng thư, hợp đồng, hàng hóa, giấy phép lái xe hoặc bất cứ điều gì hợp đồng, chỉ cần chuyển vào tài khoản của bạn.

Hợp đồng thông minh thực hiện tất cả các công việc để xác định xem các điều kiện của đơn đặt hàng có được thỏa mãn hay không.

Có thể bạn cần →   Các thẻ cơ bản trong HTML - Cùng học HTML

Hợp đồng thông minh vừa xác định các quy tắc và hình phạt xung quanh một thỏa thuận giống như cách mà một hợp đồng truyền thống thực hiện, đồng thời cũng tự động thực thi các nghĩa vụ đó.

Hợp đồng thông minh có thể được sử dụng để làm gì?

Hợp đồng thông minh giúp bạn trao đổi tiền, tài sản, cổ phiếu hoặc bất kỳ thứ gì có giá trị một cách minh bạch, không có xung đột trong khi tránh các dịch vụ của người trung gian.

Ai là người phát minh ra hợp đồng thông minh?

Nick Szabo, một nhà mật mã học và nhà khoa học máy tính người Mỹ lần đầu tiên đặt ra thuật ngữ “hợp đồng thông minh” vào năm 1994.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x