Khái niệm & điểm khác nhau giữa TCP và UDP

TCP là gì?

TCP/IP là một phương thức giúp bạn xác định cách thức kết nối giữa máy tính và internet. Nó giúp chúng ta tạo ra một mảng ảo khi nhiều mạng máy tính được kết nối.

TCP/IP là viết tắt của Transmission Control Protocol / Internet Protocol. Nó được thiết kế đặc biệt như một mô hình để cung cấp luồng byte end-to-end và có độ tin cậy cao qua mạng internet.

UDP là gì?

UDP là một giao thức định hướng Datagram. Nó được sử dụng cho kiểu truyền mạng quảng bá và đa hướng. 

UDP được viết tắt của cụm từ User Datagram Protocol. Datagram là một đơn vị truyền được liên kết với mạng chuyển mạch gói

Cách thức hoạt động của TCP

Kết nối TCP được thiết lập với sự trợ giúp của bắt tay 3 chiều. Nó là một quá trình khởi tạo và xác nhận một kết nối. Khi kết nối được thiết lập, quá trình truyền dữ liệu bắt đầu và khi quá trình truyền kết thúc, kết nối sẽ được kết thúc bằng cách đóng một mạch ảo đã được thiết lập.

Cách thức hoạt động của UDP

UDP sử dụng một phương thức truyền đơn giản mà không có các cuộc đối thoại bắt tay về thứ tự, độ tin cậy hoặc tính toàn vẹn của dữ liệu. UDP cũng giả định rằng việc kiểm tra và sửa lỗi không quan trọng hoặc không được thực hiện trong ứng dụng. Nó cũng tương thích với các chương trình phát sóng gói và đa hướng.

Có thể bạn cần →   Firewall là gì ? Chức năng các loại tường lửa và cách thức hoạt động

Sự khác nhau giữa TCP và UDP

TCPUDP
Nó là một giao thức hướng kết nối.Nó là một giao thức không kết nối.
TCP đọc dữ liệu dưới dạng các luồng byte và thông điệp được truyền đến các ranh giới phân đoạn.Tin nhắn UDP chứa các gói được gửi từng gói một. Nó cũng kiểm tra tính toàn vẹn tại thời điểm đến.
Thông điệp TCP thực hiện theo cách của chúng trên internet từ máy tính này sang máy tính khác.Nó không dựa trên kết nối, vì vậy một chương trình có thể gửi nhiều gói đến một chương trình khác.
TCP sắp xếp lại các gói dữ liệu theo thứ tự cụ thể.Giao thức UDP không có thứ tự cố định vì tất cả các gói đều độc lập với nhau.
Tốc độ cho TCP chậm hơn.UDP nhanh hơn khi không cố gắng khôi phục lỗi.
Kích thước tiêu đề là 20 byteKích thước tiêu đề là 8 byte.
TCP rất nặng. TCP cần ba gói để thiết lập kết nối socket trước khi có thể gửi bất kỳ dữ liệu người dùng nào.UDP có dung lượng nhẹ. Không có kết nối theo dõi, sắp xếp tin nhắn, v.v.
TCP thực hiện kiểm tra lỗi và cũng thực hiện khôi phục lỗi.UDP thực hiện kiểm tra lỗi, nhưng nó loại bỏ các gói sai.
Phân đoạn xác nhậnKhông có phân đoạn xác nhận
Sử dụng giao thức bắt tay như SYN, SYN-ACK, ACKKhông bắt tay (vì vậy giao thức không kết nối)
TCP đáng tin cậy vì nó đảm bảo việc phân phối dữ liệu đến bộ định tuyến đích.Việc phân phối dữ liệu đến đích không thể được đảm bảo trong UDP.
TCP cung cấp các cơ chế kiểm tra lỗi rộng rãi vì nó cung cấp khả năng kiểm soát luồng và ghi nhận dữ liệu.UDP chỉ có một cơ chế kiểm tra lỗi duy nhất được sử dụng cho tổng kiểm tra.
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x