Khái niệm IPv4 và IPv6. Điểm khác nhau giữa IPv4 và v6

Địa chỉ IP là gì ?

Địa chỉ IP (Internet Protocol) là một nhãn hiệu số được gán cho mỗi thiết bị kết nối với một mạng máy tính sử dụng giao thức IP để giao tiếp. 

IP hoạt động như một định danh cho một thiết bị cụ thể trên một mạng cụ thể. Địa chỉ IP còn được gọi là số IP hoặc địa chỉ Internet.

IP xác định định dạng kỹ thuật của lược đồ địa chỉ và gói. Hầu hết các mạng kết hợp IP với một phương thức TCP. Nó cũng cho phép phát triển một kết nối ảo giữa đích và nguồn.

IPv4 là gì?

IPv4 là phiên bản IP được sử dụng rộng rãi để xác định các thiết bị trên mạng bằng hệ thống định địa chỉ. Đây là phiên bản IP đầu tiên được triển khai để sản xuất trong ARPANET vào năm 1983. Nó sử dụng lược đồ địa chỉ 32 bit để lưu trữ 2^32 địa chỉ, tức là hơn 4 tỷ địa chỉ. Nó được coi là Giao thức Internet chính và thực hiện 94% lưu lượng truy cập Internet.

IPv6 là gì?

IPv6 là phiên bản mới nhất của Giao thức Internet. Phiên bản địa chỉ IP mới này đang được triển khai để đáp ứng nhu cầu về nhiều địa chỉ Internet hơn. Nó nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến IPv4. Với không gian địa chỉ 128-bit, nó cho phép 340 triệu không gian địa chỉ duy nhất. 

Có thể bạn cần →   LTE là gì: Nó hoạt động như thế nào và tại sao nó lại quan trọng

Sự khác biệt chính giữa IPv4 và IPv6

 • IPv4 là địa chỉ IP 32-Bit trong khi IPv6 là địa chỉ IP 128-Bit.
 • IPv4 là một phương pháp đánh địa chỉ số trong khi IPv6 là một phương pháp đánh địa chỉ chữ và số.
 • Các bit nhị phân IPv4 được phân tách bằng dấu chấm (.) Trong khi các bit nhị phân IPv6 được phân tách bằng dấu hai chấm (:).
 • IPv4 cung cấp 12 trường tiêu đề trong khi IPv6 cung cấp 8 trường tiêu đề.
 • IPv4 hỗ trợ phát sóng trong khi IPv6 không hỗ trợ phát sóng.
 • Khi so sánh IPv4 và IPv6, IPv4 hỗ trợ VLSM (Mặt nạ mạng con có độ dài thay đổi) trong khi IPv6 không hỗ trợ VLSM.
 • IPv4 sử dụng ARP (Giao thức phân giải địa chỉ) để ánh xạ tới địa chỉ MAC trong khi IPv6 sử dụng NDPđể ánh xạ tới địa chỉ MAC.

Các tính năng của IPv4

 • Giao thức không kết nối
 • Cho phép tạo một lớp giao tiếp ảo đơn giản trên các thiết bị đa dạng
 • Nó yêu cầu ít bộ nhớ hơn và dễ nhớ các địa chỉ
 • Giao thức đã được hỗ trợ bởi hàng triệu thiết bị
 • Cung cấp thư viện video và hội nghị

Các tính năng của IPv6

 • Cơ sở hạ tầng định tuyến và địa chỉ phân cấp
 • Cấu hình trạng thái và không trạng thái
 • Hỗ trợ chất lượng dịch vụ (QoS)

Sự khác biệt giữa địa chỉ IPv4 và IPv6

IPv4 & IPv6 đều là địa chỉ IP là số nhị phân. IPv4 là số nhị phân 32bit trong khi IPv6 là địa chỉ số nhị phân 128bit. Địa chỉ IPv4 được phân tách bằng dấu chấm trong khi địa chỉ IPv6 được phân tách bằng dấu hai chấm.

Có thể bạn cần →   Khái niệm về các loại mạng không dây (WPAN, WLAN, WMAN, WWAN)

Cả hai đều được sử dụng để xác định các máy được kết nối với mạng. Về nguyên tắc, chúng giống nhau, nhưng chúng khác nhau về cách thức hoạt động. Dưới đây là những điểm khác biệt chính giữa IPv4 và IPv6:

Đặc điểmIPv4IPv6
Kích thước của địa chỉ IPIPv4 là một Địa chỉ IP 32-Bit.IPv6 là Địa chỉ IP 128 Bit.
Phương pháp IPv4 là một địa chỉ số và các bit nhị phân của nó được phân tách bằng dấu chấm (.)IPv6 là một địa chỉ chữ và số có các bit nhị phân được phân tách bằng dấu hai chấm (:). Nó cũng chứa hệ thập lục phân.
ChecksumCó các trường tổng kiểm traKhông có trường tổng kiểm tra
Ví dụ12.244.233.1652001: 0db8: 0000: 0000: 0000: ff00: 0042: 7879
Loại địa chỉUnicast, broadcast và multicast.Unicast, multicast và anycast.
Số lớpIPv4 cung cấp năm lớp Địa chỉ IP khác nhau. Hạng A đến E.lPv6 cho phép lưu trữ không giới hạn số lượng Địa chỉ IP.
Cấu hìnhBạn phải cấu hình một hệ thống mới được cài đặt trước khi nó có thể giao tiếp với các hệ thống khác.Trong IPv6, cấu hình là tùy chọn, tùy thuộc vào các chức năng cần thiết.
Hỗ trợ VLSMHỗ trợ IPv4 VLSM (Mặt nạ mạng con có độ dài thay đổi).IPv6 không cung cấp hỗ trợ cho VLSM.
Phân mảnhSự phân mảnh được thực hiện bằng cách gửi và chuyển tiếp các tuyến đường.Việc phân mảnh được thực hiện bởi người gửi.
Giao thức thông tin định tuyến (RIP)RIP là một giao thức định tuyến được hỗ trợ bởi trình nền được định tuyến.RIP không hỗ trợ IPv6. Nó sử dụng các tuyến tĩnh.
Cấu hình mạngMạng cần được cấu hình theo cách thủ công hoặc bằng DHCP. IPv4 có một số lớp phủ để xử lý sự phát triển của Internet, đòi hỏi nhiều nỗ lực bảo trì hơn.IPv6 hỗ trợ khả năng tự động định cấu hình.
Tính năng tốt nhấtViệc sử dụng rộng rãi các thiết bị NAT (Dịch địa chỉ mạng) cho phép một địa chỉ NAT duy nhất có thể che giấu hàng nghìn địa chỉ không thể định tuyến, làm cho tính toàn vẹn đầu cuối có thể đạt được.Nó cho phép định địa chỉ trực tiếp vì không gian địa chỉ rộng lớn.
Mặt nạ địa chỉSử dụng cho mạng được chỉ định từ phần máy chủ.Không được sử dụng.
SNMPSNMP là một giao thức được sử dụng để quản lý hệ thống.SNMP không hỗ trợ IPv6.
Tính di động & khả năng tương tácCác cấu trúc liên kết mạng bị hạn chế tương đối mà việc di chuyển sẽ hạn chế khả năng di chuyển và khả năng tương tác.IPv6 cung cấp khả năng tương tác và khả năng di động được nhúng trong các thiết bị mạng.
Bảo vệBảo mật phụ thuộc vào các ứng dụng – IPv4 không được thiết kế với tính bảo mật.IPSec (Internet Protocol Security) được tích hợp vào giao thức IPv6, có thể sử dụng được với cơ sở hạ tầng khóa thích hợp.
Kích thước góiKích thước gói yêu cầu 576 byte, phân mảnh tùy chọnYêu cầu 1208 byte mà không bị phân mảnh
Phân mảnh góiCho phép từ bộ định tuyến và máy chủ gửiChỉ gửi máy chủ
Tiêu đề góiKhông xác định luồng gói để xử lý QoS bao gồm các tùy chọn tổng kiểm tra.Đầu gói chứa trường Nhãn luồng chỉ định luồng gói để xử lý QoS
Bản ghi DNSBản ghi địa chỉ (A), bản đồ tên máy chủBản ghi địa chỉ (AAAA), bản đồ tên máy chủ
Cấu hình địa chỉThủ công hoặc qua DHCPTự động định cấu hình địa chỉ không trạng thái bằng Giao thức thông báo điều khiển Internet phiên bản 6 (ICMPv6) hoặc DHCPv6
Độ phân giải IP thành MACPhát ARPGạ gẫm hàng xóm của Multicast
Quản lý nhóm mạng con cục bộGiao thức quản lý nhóm Internet GMP)Khám phá trình xử lý đa hướng (MLD)
Các trường tùy chọnCó các trường tùy chọnKhông có các trường tùy chọn. Nhưng các tiêu đề Tiện ích mở rộng có sẵn.
IPSecBảo mật Giao thức Internet (IPSec) liên quan đến bảo mật mạng là tùy chọnBảo mật giao thức Internet (IPSec) Liên quan đến bảo mật mạng là bắt buộc
Máy chủ cấu hìnhKhách hàng có thể tiếp cận DHCS (máy chủ Cấu hình Máy chủ Động) bất cứ khi nào họ muốn kết nối với mạng.Khách hàng không phải tiếp cận bất kỳ máy chủ nào như vậy vì chúng được cung cấp địa chỉ thường trú.
MappingsSử dụng ARP (Giao thức phân giải địa chỉ) để ánh xạ tới địa chỉ MACSử dụng NDP (Giao thức khám phá lân cận) để ánh xạ tới địa chỉ MAC
Tương thích di độngĐịa chỉ IPv4 sử dụng ký hiệu dấu chấm-thập phân. Đó là lý do tại sao nó không phù hợp với mạng di động.Địa chỉ IPv6 được biểu thị bằng ký hiệu thập lục phân, phân tách bằng dấu hai chấm. IPv6 phù hợp hơn với mạng di động.

IPv4 và IPv6 không thể giao tiếp với nhau nhưng có thể tồn tại cùng nhau trên cùng một mạng được gọi là thuật ngữ Dual Stack ( ngăn xếp kép )

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x