Kích hoạt tính năng chống Ransomware trên Windows 10 và Windows 11

Ransomware là gì ?

Ransomware là một loại phần mềm độc hại có thể khiến người dùng không thể truy cập vào vào hệ thống máy tính của họ như truy cập các tập tin, đọc tập tin, thậm chí là sửa hoặc xoá tập tin. Cách thức của tin tặc Ransomware đó là tống tiền người dùng, bắt người dùng phải thanh toán tiền cho tin tặc để có thể sử dụng máy tính bình thường.

Vì sao máy tính bị nhiễm Ransomware ?

Thông thường, phần mềm độc hại Ransomware được gửi tới người dùng dưới dạng liên kết hoặc tệp đính kèm trong email. Nó sẽ giả vờ là một người nhân viên hoặc đối tác công ty của bạn.  Khi bạn mở liên kết hoặc tệp đính kèm, một mã độc sẽ được tải và cài vào máy tính của bạn. Đơn giản là sau đó bạn đã mất quyền kiểm soát máy tính.

chống ransomware
Ransomware, mã độc máy tính kinh hoàng của thế giới

Nguyên nhân chủ quan cũng có thể do bạn vô tình tải các phần mềm độc hại xuống máy tính. Các phần mềm độc hại sẽ thường đường phân bố ở các trang web không an toàn. Bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi nhập chuột vào link tải bất kỳ nào.

Có thể bạn cần →   Cách xóa tài khoản Google Analytics

Cách chặn Ransomeware cho máy tính Windows

Cách này áp dụng rất đơn giản và hoàn toàn có sẵn cho Windows. Bạn nên bật tính năng này cho máy tính của mình dù bạn đang sử dụng Windows 7, Windows 10 hay Windows 11.

Luôn luôn cập nhật Windows mới nhất.

Có rất nhiều người dùng sử dụng máy tính có những dữ liệu quan trọng. Thế nhưng lại rất chủ quan trong việc cập nhật Windows. Điều này vô hình chung đã tạo ra thói quen và tin tặc nắm rõ điều đó để tấn công vào.

Các bạn hãy nhấn vào Start → Update & security → Windows Update → Change active hours → Chọn thời gian bắt đầu và kết thúc.

Bật tính năng Windows Security

Đi tới cửa sổ cài đặt: Settings > Updates and Security > Windows Security > Virus & threat protection > Manage settings.

Tiếp đến các bạn hãy bật “Cloud-delivered protection” và “Automatic sample submission

Kích hoạt Controlled Folder Access

Nhập “Ransomware Protection” vào thanh tìm kiếm của Windows. Sau đó bảng tuỳ chọn Windows Security sẽ hiện ra, các bạn hãy bật tuỳ chọn Ransomware Protection lên.

Cài đặt phần mềm chống Virus

Đây là một phương pháp tối thiểu nên có khi sử dụng máy tính. Với các phần mềm diệt Virus thì sẽ áp dụng diệt được các với các mẫu virus chuyên sâu hơn. Một số phần mềm diệt virus nổi tiếng như Kaspersky, Bkav, V3 Internet Security, AVG, Avast…

Có thể bạn cần →   Khắc phục lỗi 0x80242ff cập nhật Windows 10

Lời khuyên hữu ích

Microsoft khuyến nghị bạn KHÔNG BAO GIỜ trả tiền chuộc để khôi phục tệp nếu máy tính bị nhiễm ransomware. Bởi vì không có gì đảm bảo rằng sẽ lấy lại được quyền truy cập vào dữ liệu máy tính của bạn. Thay vào đó, trước tiên bạn nên bảo vệ cho máy tính của mình bằng Windows Security. Đồng thời nên sao lưu dữ liệu quan trọng thêm ở ví trí khác. Nếu hi hữu chẳng may máy tính của bạn bị nhiễm Ransomware, thì hãy định dạng lại máy tính.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x