Loại bỏ ký tự đầu tiên trong Excel – Xóa ký tự đầu trong chuỗi Exel

Xin chào các bạn, nay mình sẽ viết về chủ đề Exel . Đây là một chủ đề có thể nói các bạn rất quan tâm đặc biệt là các bạn ngồi làm việc văn phòng. Bản thân mình khi làm việc tại công ty cũng rất hay sử dụng Exel. Về danh mục này mình viết để trau dồi thêm cho bản thân, đồng thời cùng chia sẻ với các bạn luôn nhé.

Tôi ví dụ như có cột dữ liệu như dưới đây và tôi cần loại bỏ ký tự đầu tiên, cụ thể là chữ “T”. Các bạn có thể sử dụng 1 trong 2 cách sau đây, tuy nhiên sử dụng cách đầu tiên là đơn giản và nhanh gọn nhưng nó cũng chỉ áp dụng được ở với các trường hợp đơn giản.

Thay thế ký tự đầu tiên bằng khoảng trống.

Cách này thì có nghĩa là bạn sẽ làm cho ký tự bạn cần thay bị biến mất bằng một khoảng trống “”.

Áp dụng được phương pháp này các bạn dùng hàm đơn giản sau đây.

=REPLACE (Cột dữ liệu cũ, 1, 1,””) . 

Hãy nhìn hình dưới đây bạn sẽ hiểu rõ nhanh hơn vấn đề.

(1). Chính cái “” đó đã thay thế và loại bỏ chữ “T” đầu tiên ở cột dữ liệu.

Như ví dụ trên mình áp dụng :

=REPLACE(A2,1,1,””)

Cách này khá đơn giản mà có thể áp dụng dễ dàng với lượng dữ liệu lớn. Tuy nhiên, nên kiểm tra các ký tự đầu tiên ở cột dữ liệu cũ có hoàn toàn giống nhau không để tránh trường hợp loại bỏ nhầm lẫn. Vì cách này chỉ cho ta cách loại bỏ ký tự đầu tiên chứ ko cho phép loại bỏ theo từng đối tượng riêng biệt.

Có thể bạn cần →   Danh sách mã vùng của 63 tỉnh thành mới nhất và cách gọi

Tách các ký tự đằng sau ký tự đầu tiên.

Với các này có thể nói là hơi phiên phiến giống cách trên, ở cách trên chúng ta loại bỏ ký tự đầu tiên khỏi Exel thì cách này chúng ta sẽ bê các ký tự đằng sau ký tự đầu tiên ra thành một cột khác. 

Để dễ hình dung hơn các bạn hãy nhìn hình ảnh này.

Vậy với cách này bạn sẽ sử dụng hàm như sau:

=RIGHT(A1,LEN(A1)-1)

Với cách thực hiện này thì dữ liệu của bạn sẽ an toàn hơn so với thực hiện cách đầu tiên bởi lẽ các dữ liệu sẽ được sao chép ra 1 cột khác và bạn vẫn có thể kiểm tra lại được ký tự đầu tiên ở cột dữ liệu ban đầu.

Kết luận

Với 2 cách trên thì bạn có thể áp dụng để loại bỏ được ký tự đầu tiên trong exel một cách đơn giản. Tuy nhiên, không chỉ có 2 cách này mà còn khá nhiều cách để xóa ký tự đầu tiên. Nhưng phương châm của mình là cùng làm và chia sẻ nên cái gì tối giản mà hiệu quả nhất mình sẽ làm.

Còn một vài cách như sử dụng VBA script, hoặc sử dụng Flash fill…

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x