MBR và GPT là gì ? So sánh sự khác biệt giữa MBR và GPT

Ổ cứng cần thiết để lưu trữ nhiều tài liệu quan trọng cần thiết. Tuy nhiên, có một số điều cần xem xét khi mua một đĩa cứng mới. Xin lưu ý rằng sau khi bạn mua một đĩa cứng, việc phân vùng đúng cách và chính xác là rất cần thiết. Bạn cũng nên có một số kiến ​​thức về sự khác biệt giữa MBR và GPT.

Trước đây trong Windows 7, phân vùng GPT có thể được sử dụng miễn là bo mạch chủ bạn có hỗ trợ chế độ khởi động UEFI và là phiên bản 64 bit.

MBR là gì ?

MBR là viết tắt của Master Boot Record. Phương thức này hoạt động khi hệ điều hành đang khởi động. Khi điều đó xảy ra, MBR cố gắng tìm một vị trí có khu vực khởi động. Bản thân khu vực khởi động chứa nhiều tệp và thông tin mà hệ thống cần. Với khu vực khởi động này, khởi động sẽ có thể truy cập màn hình nền cũng như thông tin.

mgt và gpt

Phân vùng MBR trong trường hợp này kiểm soát một số thông tin như phân vùng logic, hệ thống tệp, phân vùng mở rộng, v.v. Bên cạnh những ưu điểm, MBR này cũng có những nhược điểm. Trong số đó chỉ có thể được sử dụng trên ổ cứng có tối đa 2 TB.

Sau đó, nếu bạn muốn có nhiều phân vùng, thì 1 phân vùng chính bạn phải bỏ. Vì vậy, ngay cả dưới phân vùng Mở rộng có thể được tạo ra một số phân vùng hợp lý. Thì MBR này cũng chỉ hỗ trợ tạo với tối đa 4 phân vùng chính.

Có thể bạn cần →   Sửa lỗi Err_connection_reset trên Chrome hiệu quả 100%

GPT là gì ?

GPT là viết tắt của GUID Partition Table. Mã định danh duy nhất toàn cầu là bố cục bảng của một phân vùng này. Phân vùng này là một sự đổi mới với hy vọng rằng nó có thể bổ sung những điểm yếu của MBR. Không nghi ngờ gì phân vùng này có nhiều ưu điểm hơn MBR. Một trong số chúng như GPT có thể lưu trữ nhiều hơn MBR.

Nếu trước đây MBR chỉ có thể hỗ trợ tối đa 4 phân vùng chính, thì trong GPT 128 phân vùng chính có thể được tạo. Sau đó, phương tiện lưu trữ từ GPT cũng lớn hơn, lên đến 9 ZB (Zettabyte). Thông tin về tập tin và vị trí hệ thống cũng có thể được lưu trữ ở một số vị trí để khi một ngày nào đó có sự cố, hệ thống vẫn có thể chạy bình thường.

Sự khác biệt giữa MBR và GPT

Có sự khác biệt giữa MBR và GPT. Trong số đó, MBR chỉ có thể chứa 2 TB dung lượng lưu trữ. Đối với GPT có thể lưu trữ nhiều hơn MBR là 9 ZB.

Ngoài ra, GPT có thể được chia thành 128 phân vùng chính, khác với MBR chỉ có thể tạo 4 phân vùng chính. Đây là một trong những điểm khác biệt giữa MBR và GPT.

Sau đó, về vị trí của hệ thống tệp cho GPT, nó có thể được lưu nhiều lần để sao lưu. Bằng cách đó, khi thông tin có vấn đề như hư hỏng, bạn vẫn có thể lấy được.

Có thể bạn cần →   Khắc phục lỗi phím tắt Win + Shift + S không hoạt động ?

Điều này tất nhiên khác với MBR, nơi thông tin về vị trí của hệ điều hành và vị trí của hệ thống tệp chỉ có thể được lưu trữ trong khu vực đầu tiên của đĩa cứng. Đây là một trong những điểm khác biệt giữa MBR và GPT. Vì vậy, khi một ngày main bị hỏng, hệ thống sẽ tiếp tục chạy bằng cách sử dụng một bản backup khác.

Trợ Giúp Nhanh – Trogiupnhanh.com

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x