Thị trường ngách là gì? Một số bước xác định thị trường ngách hiệu quả

Nếu như một doanh nghiệp muốn phát triển kinh doanh theo một cách riêng biệt, ít cạnh tranh thì thị trường ngách chính là một trong những cơ hội để doanh nghiệp có thể khai thác. Thay vì tập trung vào các thị trường cạnh tranh khốc liệt thì thị trường ngách sẽ đem đến nhiều cơ hội hơn cho những doanh nghiệp không đủ tiềm lực để cạnh tranh.

Vậy thị trường ngách là gì và làm cách nào để tìm ra thị trường ngách phù hợp với doanh nghiệp? Tất cả câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết được Bizfly chia sẻ ngay sau đây.

Thị trường ngách là gì?

Thị trường ngách được hiểu là một phân khúc thị trường nhỏ được phát triển trong một quy mô môi trường lớn hơn. Mỗi một lĩnh vực ngành nghề sẽ có thị trường ngách khác nhau, nếu như có thể tìm ra thị trường ngách mà chưa có ai khai phá thì đây sẽ là thị trường cực kỳ tiềm năng cho doanh nghiệp.

So với việc tập trung vào một thị trường rộng mở nhắm đến nhiều đối tượng khách hàng thì thị trường ngách chỉ tập trung vào một nhóm khách hàng cụ thể với mục đích chăm sóc và phục vụ khách hàng này tốt hơn. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp lựa chọn thị trường ngách để giúp tạo ra lòng trung thành và tăng doanh thu với những khách hàng ít được nhận diện nên rất dễ bị bỏ qua.

Có thể bạn cần →   Cách tra cứu đầu số tài khoản ngân hàng Việt Nam
Thị trường ngách là gì

Các bước xác định thị trường ngách hiệu quả

Để có thể xác định được thị trường ngách không phải chuyện đơn giản, mọi người có thể tham khảo quy trình các bước cơ bản như sau để nhằm dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm của mình:

Bước 1: Xác định điểm mạnh của doanh nghiệp

Điều đầu tiên mà mọi người cần làm đó chính là xác định lĩnh vực mà mình đang quan tâm và có niềm tin sẽ phát triển được trong lĩnh vực đó. Tiếp theo, chúng ta cần xác định điểm mạnh, nổi bật của thương hiệu, sản phẩm hay dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. 

Hãy đặt ra câu hỏi: Mọi người muốn phục vụ ai, năng lực của doanh nghiệp là gì, có thể giải quyết vấn đề như thế nào, điểm mạnh của thương hiệu so với đối thủ…

Bước 2: Nghiên cứu thị trường ngách

Sau khi đã xác định được mục tiêu về lĩnh vực mà mình hướng đến thì bước tiếp theo cần tiến hành nghiên cứu để xác định khách hàng mục tiêu của mình là đối tượng như thế nào. Để làm được điều hành, doanh nghiệp cần tiến hành phân tích chân dung khách hàng mục tiêu, tính cách, sở thích, mong muốn của họ.

Bước 3: Phân tích đối thủ cạnh tranh

Đây được xem là một trong những bước quan trọng của việc xác định thị trường ngách bởi khi tiến hành phân tích đối thủ, doanh nghiệp sẽ biết được điểm mạnh, điểm yếu của mình và đối thủ từ đó hạn chế rủi ro gặp phải khi xác định thị trường mà mình muốn thâm nhập.

Có thể bạn cần →   Đánh giá nước tẩy trang Bioderma và những điều cần biết
Thị trường ngách là gì

Bước 4: Lựa chọn sản phẩm phù hợp

Khi đã có thể lựa chọn ra được thị trường ngách phù hợp, bước tiếp theo chính là lựa chọn các sản phẩm phù hợp, đáp ứng được nhu cầu mà khách hàng mong muốn trong thị trường. Hãy tiến hành lập kế hoạch phát triển sản phẩm từ việc trả lời các câu hỏi như sản phẩm nào sẽ đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, tính năng của sản phẩm là gì, USP so với đối thủ ra sao, nguồn lực của doanh nghiệp có đủ để phát triển sản phẩm hay không.

Bước 5: Đánh giá khả năng sinh lời

Bất cứ khi triển khai một chiến lược kinh doanh nào thì điều đầu tiên cần quan tâm đó chính là lợi nhuận thu được. Vì vậy, khi xác định thị trường ngách, doanh nghiệp cần phải tính toán đến khả năng sinh lời của dự án để xác định có nên đầu tư vào đó hay không.

Như vậy, trên đây là các thông tin cơ bản về khái niệm thị trường ngách là gì và các bước cơ bản trong quy trình xác định thị trường ngành hiệu quả cho doanh nghiệp. Hy vọng nội dung bài viết là có ích đối với mọi người. Nếu bạn đọc muốn tìm hiểu thêm các kiến thức về thị trường có thể tham khảo thêm nội dung bài viết “Thị trường là gì? Chức năng và các hình thái thị trường phổ biến” được Bizfly chia sẻ để giúp mọi người hiểu rõ hơn về thuật ngữ này.

Bài viết được tham khảo tại https://bizfly.vn/

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x