7 hạng mục cần lưu ý khi mua laptop mới

Mẹo cần lưu ý khi mua laptop mới

Máy tính xách tay ( Laptop) hiện là một công cụ rất cần thiết trong nhiều giới khác nhau, từ trường học đến nơi làm việc. Trước khi mua laptop, tốt nhất bạn nên phân tích nhu cầu, điều này có nghĩa là trước khi mua laptop, trước tiên bạn phải biết mục đích sử dụng laptop, phục vụ cho công việc đi học hay đại học cần phải có một chiếc laptop chuẩn.

Tuy nhiên, nếu bạn cần một chiếc máy tính xách tay với những thông số kỹ thuật nhất định, chẳng hạn như để chỉnh sửa video, hình ảnh, làm ảnh động hay liên quan đến những ứng dụng đặc biệt khá nặng cho máy tính xách tay. Bạn có cần các thông số kỹ thuật đặc biệt của máy tính xách tay, vì vậy đây là một số mẹo để chọn một máy tính xách tay theo nhu cầu của bạn.

Bộ xử lý – Processor

Bộ xử lý này là bộ não của máy tính, nơi dữ liệu gửi đến sẽ được xử lý trong bộ xử lý. Có 2 thương hiệu vi xử lý chính là AMD và Intel. Về thông số kỹ thuật của bộ vi xử lý Intel, loại thấp nhất được sử dụng hiện nay là Intel Celeron, Intel Pentium ít được sử dụng vì thiếu tốc độ xử lý.

Việc lựa chọn bộ vi xử lý này cũng phải được áp dụng khi mua máy tính xách tay. Nếu chỉ dành cho các bài tập ở trường yêu cầu xử lý văn bản, thuyết trình hoặc excel thì cũng có thể sử dụng máy tính xách tay có bộ xử lý Intel Celeron. Tuy nhiên, nếu nó được sử dụng cho các hoạt động hoặc công việc khá nặng như chỉnh sửa video, hình ảnh, hoạt hình, lập trình hay chơi game cần xử lý nhanh.

Nên sử dụng bộ vi xử lý có thông số kỹ thuật cao như Intel Core i5, Core i7 và Core i9, Core i9 này cho hiệu năng hoàn hảo và đối với tầng lớp trung lưu có thể sử dụng Core i3. Đối với bản thân bộ xử lý loại AMD cũng có thể là một tùy chọn vì hiệu suất được cung cấp gần như giống nhau.

Có thể bạn cần →   Danh sách các dân tộc tại Việt Nam

Ram (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên)

Thứ hai là RAM, RAM này sẽ ảnh hưởng đến tốc độ của laptop. Khi máy tính xách tay mở hoặc chạy nhiều ứng dụng, RAM sẽ đóng một vai trò ở đây. Bạn có thể hiểu rõ hơn khái niệm RAM là gì ở bài viết trước.

Nếu dung lượng RAM lớn thì quá trình xử lý trên laptop cũng sẽ nhẹ dù mở nhiều ứng dụng. Nhưng ngược lại, nếu dung lượng RAM nhỏ khi mở nhiều ứng dụng lớn hoặc ngốn bộ nhớ lớn thì laptop sẽ chạy chậm.

Ví dụ, khi chỉnh sửa video hoặc mở các ứng dụng đa phương tiện, thường yêu cầu dung lượng bộ nhớ đủ lớn. Tuy nhiên, đối với các ứng dụng nhập dữ liệu tiêu chuẩn, RAM 2 GB là đủ tốt.

Loại VGA

Hình ảnh minh họa cho Card VGA – VGA Laptop sẽ dẹt và bé hơn

VGA cũng quan trọng không kém, ngoài ra còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Một số ứng dụng thiết kế đồ họa và chỉnh sửa đa phương tiện yêu cầu thông số kỹ thuật VGA cao như Autocad, Adobe Premier, v.v … các ứng dụng yêu cầu máy tính có card VGA với GPU (Graphic Processing Unit), ví dụ như dòng Intel, cụ thể là Nvidia Quadro.

Pin

Nguồn điện của laptop là điện được tích trữ trong pin, tuổi thọ pin laptop trung bình từ 6-8 tiếng nhưng cũng tùy thuộc vào cách sử dụng. Vì lý do này, trước khi mua một máy tính xách tay, bạn phải xem dung lượng pin. Để đáp ứng nhu cầu trung bình thì Trợ Giúp Nhanh khuyến nghị các bạn nên sử dụng pin tối thiểu 4Cell trở lên.

Cổng kết nối

Khả năng kết nối ở đây giống như các cổng trên laptop sẽ kết nối với các thiết bị hỗ trợ như cổng HDMI, cổng USB, cổng LAN. Hiện tại, cổng USB 3 (USB phiên bản 3) được sử dụng để thay thế cổng VGA.

Có thể bạn cần →   Cách chọn mua laptop phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn

Một số máy tính xách tay không có cổng usb 3 sẽ gặp khó khăn khi kết nối với màn hình LCD không còn sử dụng cáp HDMI. Vì vậy, bạn nên chọn một trong đó có một cổng hoàn chỉnh. Tương tự như vậy với kết nối wifi. Nên lựa chọn laptop có sẵn cổng LAN và USB, 2 thứ cần thiết nhất. Bởi vì chắc chắn bạn sẽ không muốn mất thêm tiền cho bộ chuyển đổi mà lại còn lích kích.

Kích thước của laptop

Đối với những ai thích phong cách đơn giản, không rườm rà khi mang theo thì nên chọn loại sổ có kích thước nhỏ hơn laptop.

Tuy nhiên, đối với những người không thích nhìn vào các lớp nhỏ, chẳng hạn như không hài lòng khi sử dụng để xem phim hoặc khi sử dụng cho công việc, họ có thể chọn một máy tính xách tay có kích thước lớp là 14 inch.

Và tất nhiên hãy chọn một chiếc máy tính xách tay có trọng lượng nhẹ để có thể mang theo dễ dàng.

Dung lượng ổ cứng

Ổ cứng được sử dụng làm nơi lưu trữ dữ liệu, bao gồm cả để lưu trữ hệ điều hành. Sau này ổ cứng sẽ được chia thành nhiều phần cho hệ điều hành và dữ liệu cá nhân.

Vì vậy cần chọn ổ cứng nếu có dung lượng lớn, hiện nay ổ cứng có dung lượng đủ lớn 1 tera đã được sử dụng và lưu hành rộng rãi trên thị trường.

Với việc sử dụng ổ cứng có dung lượng lớn, dữ liệu có thể lưu trữ cũng ngày càng nhiều hơn. Tuy nhiên, với nhu cầu công việc cá nhân thì dung lương từ 500GB – 1TB là phù hợp. Các bạn có thể tham khảo một vài mẫu.

Phần kết

Trên đây là 7 hạng mục mà Trợ Giúp Nhanh khuyến nghị các bạn nên tham khảo trước. 7 hạng mục này rất quan trọng cho việc đảm bảo chiếc laptop vận hành ổn định, nhanh, khỏe. Tất nhiên bạn cũng nên cân nhắc giá cả và nhu cầu sử dụng sao cho phù hợp. Không phải cứ đắt tiền là tốt mà chúng ta cần lựa chọn sản phẩm phù hợp nhu cầu.

Nguồn : Trợ Giúp Nhanh

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x