Captcha là gì ? Chức năng và cách hoạt động của Captcha

Nếu bạn thường xuyên truy cập các trang internet, chắc hẳn bạn đã gặp phải một captcha dưới dạng hình ảnh hoặc văn bản và phải điền nó vào để có thể vào một số trang nhất định hoặc gửi một cái gì đó.

Mặc dù đôi khi chúng ta gặp khó khăn trong việc truy cập do mã captcha chúng ta nhập bị sai do quá vội vàng, nhưng mục đích của captcha này là rất tốt, đặc biệt là về bảo mật.

Captcha là gì ?

Khái niệm về captcha là một tính năng cung cấp một lớp bảo mật trên trang web và đảm bảo rằng người dùng trang web không phải là rô bốt mà thực sự là con người.

captcha là gì
Captcha là gì ?

Viết tắt của Captcha là Completeli Automated Public Turing Test to Tell Computers and Humans Apart. . Có nghĩa là captcha là một quá trình xảy ra tự động để tìm xem khách truy cập trang web là người thật hay robot

Một ví dụ phổ biến và đơn giản mà chúng ta thường gặp là khi truy cập vào một trang web có một ô mà chúng ta phải kiểm tra xem dòng chữ “Tôi không phải là người máy” hay “Tôi là con người”.

Có một thiết kế đặc biệt trong xác thực quyền truy cập xác thực đảm bảo khách truy cập trang web là con người chứ không phải rô bốt. Các câu hỏi xác thực phải được thiết kế riêng để phân biệt giữa con người và rô bốt.

Mặc dù, đôi khi một số người trong chúng ta cảm thấy rằng việc điền mã captcha khá tốn thời gian, đặc biệt là đối với những người trong chúng ta đang vội vàng truy cập một trang web. Tuy nhiên, chúng ta cần nhận ra rằng hình ảnh xác thực này có một chức năng đặc biệt, đặc biệt là đối với chủ sở hữu trang web để bảo mật lớp để tránh tất cả các hình thức tội phạm trên internet.

Các loại Captcha thường gặp

Captcha chính nó được chia thành nhiều loại, bao gồm văn bản, hình ảnh, câu đố, âm thanh và thường có thể được lựa chọn bởi chính chủ sở hữu trang web

Có thể bạn cần →   100 câu lệnh tắt để mở tính năng và chương trình nhanh trên Windows 10

Dưới đây là một số hình ảnh về Captacha quen thuộc bạn đã có thể gặp

Captcha văn bản
Captcha nhận diện hình ảnh
Captcha âm thanh
Captcha toán học
Captcha kéo thả

Chức năng của Captcha

Có một số chức năng captcha chi tiết mà bạn cần biết ngoài việc tăng cường bảo mật trang web và mang lại lợi ích cho chủ sở hữu trang web. Đây là lời giải thích.

  • Ngăn chặn các cuộc tấn công từ điển có thể xảy ra trên trang web

Trước đó, chúng ta cần biết Tấn công từ điển là gì. Tấn công từ điển là kiểu tấn công có thể đột nhập vào hệ thống bảo mật bằng cách bẻ khóa mã xác thực hoặc cơ chế mật mã dựa trên các từ / cụm từ trong từ điển lên đến hàng triệu lần thử.

Các cuộc tấn công này có thể xảy ra trên các trang web hoặc blog và có thể dẫn đến đánh cắp tài khoản. Chúng tôi có thể ngăn chặn cuộc tấn công này bằng cách sử dụng chính hình ảnh xác thực để tránh mọi hình thức lạm dụng của những người vô trách nhiệm.

  • Bảo mật tất cả các giao dịch được thực hiện trực tuyến thông qua trang web

Ứng dụng của captcha rất hữu ích cho các trang web cửa hàng trực tuyến, đặc biệt là để duy trì tính bảo mật của khách hàng và người bán, đồng thời tăng sự tin tưởng của khách hàng và uy tín của cửa hàng. Bằng cách đảm bảo rằng người mua sản phẩm trên trang web là con người, chủ sở hữu trang web có thể tránh mua hàng giả.

Điều này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt là liên quan đến trải nghiệm của khách hàng mua sắm tại cửa hàng và sẽ ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của họ.

  • Tránh đăng ký tài khoản giả

Chúng tôi biết rằng hiện nay có rất nhiều nền tảng cung cấp các dịch vụ đăng ký miễn phí khác nhau cho người dùng trang web chẳng hạn như Google. Nền tảng triển khai một hình ảnh xác thực nhằm mục đích ngăn chặn bất kỳ hành động lạm dụng dữ liệu nào có thể được thực hiện bởi bot / rô bốt / tập lệnh tự động .

Captcha ở đây đóng vai trò như một biện pháp phòng ngừa có thể giúp lường trước việc tạo tài khoản giả mạo có thể liên quan đến các trường hợp đánh cắp dữ liệu trên trang web. Việc người đứng đầu điền vào mẫu đăng ký bằng cách sử dụng một tài khoản giả mạo có thể khiến cơ sở dữ liệu bị đầy và ảnh hưởng đến hiệu quả của email.

Có thể bạn cần →   Cách thay đổi bộ nhớ ảo giúp tăng RAM trong Windows 11

Nếu có một trang web có thể gửi email tự động, ví dụ như email tiếp thị hoặc bản tin , các tài khoản giả mạo sẽ không nhận được email trong hộp thư đến của họ và sẽ làm mất uy tín của email /

Nếu các nhà cung cấp dịch vụ email như Yahoo và Gmail đánh giá uy tín của một email là xấu, thì nhà cung cấp email đó sẽ coi email được gửi là email spam và sẽ làm giảm hiệu quả của chiến lược tiếp thị.

  • Dự đoán các bình luận Spam

Chắc hẳn một số người đã gặp phải những bình luận spam trên các trang web hoặc blog, cả dưới hình thức quảng bá sản phẩm hoặc đi chệch khỏi chủ đề được trình bày trên trang web.

Điều này có thể rất khó chịu và làm tổn hại đến danh tiếng của trang blog. Vì vậy mà du khách cảm thấy khó chịu.

Không phải thường xuyên spam bình luận được thực hiện để tăng xếp hạng, nhưng thuật toán tăng đột ngột có thể được coi là spam và nghiêm trọng là Google có thể xóa trang web.

Cách hoạt động của Captcha

Nói một cách đơn giản, captcha là một phép thử Turing. Khách truy cập được yêu cầu hoàn thành một số nhiệm vụ được cung cấp mà spam bots hoặc bot phần mềm không thể và khó hoàn thành.

Các bài kiểm tra này thường liên quan đến hình ảnh hoặc văn bản trong đó bot không thể xác định sự hiện diện của hình ảnh hoặc văn bản bằng cách đọc mã nguồn. Đôi khi, rất khó để giải mã captcha, khách truy cập sử dụng tùy chọn để yêu cầu một bài kiểm tra mới.

Tại sao Google sử dụng Captcha

Google sử dụng hình ảnh xác thực để phát hiện lưu lượng truy cập bất thường từ mạng máy tính được sử dụng. Dịch vụ hình ảnh xác thực được sử dụng để cải thiện bảo mật do Google tạo ra với mục đích ngăn chặn thư rác từ các chương trình tự động.

Tính năng captcha thường sẽ xác nhận người dùng hệ thống rằng cuối cùng là con người bằng cách hiển thị hộp kiểm hoặc loại captcha khác phải được điền và hoàn thành theo cách thủ công.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x