DNS là gì ? Chức năng của DNS trong mạng máy tính

DNS là gì ?

DNS là viết tắt của Domain Name Server, là sự tương tác của máy tính với các máy tính khác được kết nối thông qua các máy chủ bằng cách nhận dạng địa chỉ IP của nhau. Địa chỉ IP trong trường hợp này được sử dụng làm định danh.

Trong thế giới của Internet, các máy tính tương tác với nhau bằng cách nhận dạng địa chỉ IP. Địa chỉ IP này được nhập vào máy chủ dữ liệu. Máy chủ hỗ trợ các hoạt động này được gọi là DNS.

dns la gi

Đến đây, DNS hay Domain name Server là gì có thể hiểu là một máy chủ có chức năng nhận diện tên Địa chỉ IP thông qua tên máy chủ hoặc máy chủ trung gian của chúng. Nói cách khác, nó cũng có thể được coi là cha của một mạng hệ thống máy tính.

Cách hoạt động của DNS giúp bạn có thể yêu cầu trợ giúp từ máy chủ trợ giúp của nó để giúp yêu cầu thông tin từ các máy tính trong mạng.

Chức năng DNS

DNS đóng vai trò điều khiển trung tâm giữa các máy tính. Nó cũng có chức năng như trung tâm hoặc điều phối lưu lượng của hệ thống web. Để biết thêm chi tiết, sau đây liệt kê chi tiết các chức năng DNS.

  1. Cung cấp thông tin về URL, bằng cách nhập Địa chỉ IP trên web.
  2. Cho phép người dùng gửi email cho nhau một cách tập trung trên một máy chủ.
  3. Chức năng điều chỉnh một số cổng quyền truy cập miền của người dùng máy tính để việc sử dụng của họ được giám sát. 
  4. Đặt tốc độ di chuyển lưu lượng truy cập của hoạt động máy tính thông qua Địa chỉ IP làm danh tính của nó. Địa chỉ IP là một định danh trên máy tính.
  5. Đặt quyền truy cập thông tin qua các mạng máy tính trong một hệ thống máy chủ. Nếu máy tính muốn truy cập thông tin, nó sẽ được yêu cầu cung cấp địa chỉ IP.
Có thể bạn cần →   Sửa lỗi sạc pin không vào laptop - Thông báo Plugged in Not Charging

Cách hoạt động của DNS

DNS hệ thống bao gồm cách nó hoạt động, bao gồm cấu trúc của chính DNS. Đầu tiên bắt đầu với một yêu cầu thông tin thông qua truy vấn DNS.

DNS là một hệ thống mạng giống như một kim tự tháp. Trung tâm máy chủ có các máy chủ – máy chủ phụ trợ có chức năng như tác nhân của các máy tính trong phạm vi của mạng. Trong thế giới Internet, thuật ngữ Domain.com được biết đến là nơi có một phần của Máy chủ DNS hoạt động như một tác nhân máy chủ và kết nối nó với máy chủ chính.

Tác nhân máy chủ được đề cập ở trên được đặt tên là Authoritative name Server. Máy chủ sẽ phát tín hiệu hoặc gửi thông báo đến máy chủ trung tâm. Máy chủ trung tâm nhận một thông báo từ máy chủ tác nhân, để cung cấp một số thông tin bằng cách nhập số địa chỉ IP, để thông tin có thể được truy cập.

Thứ tự mà DNS hoạt động

  1. Tìm kiếm thông tin trên máy chủ.
  2. Filehost sẽ yêu cầu Địa chỉ IP và tìm thông tin được yêu cầu trên filehost.
  3. Nếu thông tin được yêu cầu không tồn tại, nó sẽ được lưu trữ trong bộ đệm.
  4. Bộ nhớ trên phần cứng sẽ lưu trữ dữ liệu tạm thời.
  5. Nếu thông tin không được tìm thấy, nó sẽ hiển thị thông báo lỗi

Dữ liệu nhận được được lưu trữ trong một bản ghi dữ liệu. Có 7 loại bản ghi trong DNS, đó là Bản ghi A, Bản ghi CNAME, Bản ghi MX, Bản ghi TXT, Bản ghi AAAA, Bản ghi NS, Bản ghi SRV.

Có thể bạn cần →   Cách format USB sang NTFS cách đơn giản trên Windows

Phần kết

Trên đây là đôi điều về DNS, các chức năng và cách thức hoạt động của nó. Hy vọng rằng bài viết này có thể là tài liệu tham khảo cho những ai muốn thay đổi hosting và hiểu rõ hơn về DNS là gì.

Trogiupnhanh.com

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x