Domain là gì ? Tìm hiểu về thành phần của tên miền

Domain là gì ?

Tên miền ( Domain) là danh tính của một hoặc nhiều địa chỉ IP. Ví dụ: Tên miền Trogiupnhanh.com trỏ đến địa chỉ IP “116.118.48.129“. Tên miền được sử dụng để thay thế, dễ nhớ hơn là một chuỗi số dài. Nói dễ hiểu hơn thì tên miền là mặt nạ của dãy số IP.

domain là gì ?
Domain là gì ?

Nói một cách đơn giản, trang web của bạn là một ngôi nhà, thì tên miền chính là địa chỉ của nó.

Cấu trúc của tên miền

Tên miền không được có nhiều hơn sáu mươi ba ký tự ngoại trừ .com, .net, .org, .edu … Độ dài tối thiểu của tên miền là một ký tự không bao gồm các phần mở rộng. Nó được nhập vào URL sau giao thức và tên miền phụ như trong ví dụ sau và hình ảnh:

Ví dụ: https://www.google.com

https: (Giao thức)

www. (Tên miền phụ)

google.com (tên miền và hậu tố tên miền)

Cách hoạt động của tên miền:

Khi tên miền được nhập vào trình duyệt web của bạn, một yêu cầu sẽ được gửi đến mạng máy chủ toàn cầu tạo thành Domain Name System (DNS), giống như một danh bạ của internet.

Sau đó, máy chủ tìm kiếm các máy chủ định danh liên quan đến miền và chuyển tiếp yêu cầu tới các máy chủ định danh. Máy chủ định danh là những máy tính lớn, được quản lý bởi các công ty lưu trữ. Công ty lưu trữ chuyển tiếp yêu cầu đến máy chủ web nơi trang web của bạn được lưu trữ. Máy chủ web tìm nạp trang web hoặc thông tin được yêu cầu và chuyển tiếp nó tới trình duyệt.

Có thể bạn cần →   Cách sửa lỗi Word bị cách chữ - Hướng dẫn 2024

Hệ thống tên miền được quản lý bởi Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN). Đây là một tổ chức phi lợi nhuận tạo ra và thực hiện các chính sách cho tên miền.

ICANN ủy quyền cho các công ty được gọi là Nhà đăng ký tên miền bán tên miền. Nó cũng cho phép họ thay mặt bạn thực hiện các thay đổi đối với cơ quan đăng ký tên miền và bán tên miền, quản lý hồ sơ, gia hạn và chuyển giao cho các nhà đăng ký tên miền khác. Là chủ sở hữu tên miền, bạn phải gia hạn đăng ký miền trước khi hết hạn.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x