Firewall là gì ? Chức năng các loại tường lửa và cách thức hoạt động

Để bảo vệ các thiết bị máy tính khỏi những nguy cơ mất an toàn. Tất nhiên chúng ta cần sử dụng một hệ thống bảo mật. Có một số loại hệ thống bảo mật có thể được áp dụng, trong đó có Firewall.  Firewall hay còn gọi theo Việt hóa được gọi là tường lửa. Ở bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về định nghĩa tường lửa, các chức năng, loại và cách thức hoạt động của nó trên máy tính.

Tường lửa – Firewall là gì ?

Firewall là sự kết hợp giữa phần mềm và phần cứng có chức năng ngăn cách giữa mạng máy tính thành nhiều phần với mục đích duy trì tính bảo mật của dữ liệu.

Ngoài ra, Firewall là một hệ thống bảo mật trên mạng máy tính được sử dụng để bảo vệ máy tính khỏi sự can thiệp từ bên ngoài. Tường lửa giám sát và kiểm soát tất cả lưu lượng mạng in và out. Nói một cách dễ hiểu, tường lửa có thể được định nghĩa là một chương trình phần mềm ngăn chặn truy cập trái phép từ một hoặc nhiều mạng.

Chức năng của Firewall

firewall là gì

Chức năng chính nhất của Firewall đó là bảo vệ máy tính khỏi các truy cập xấu từ các mạng bên ngoài.

Có thể bạn cần →   Sửa lỗi Windows Has Detected An IP Address Conflict hiệu quả

Ví dụ khi bạn truy cập máy tính từ xa. Khi Firewall được cấu hình chính xác nó có thể ngăn chặn những tin tặc muốn xâm nhập vào máy tính của bạn.

Khi tin tặc cố gắng sử dụng phần mềm độc hại để xâm nhập vào hệ thống mạng, tường lửa sẽ chặn quyền truy cập. Hơn nữa, tường lửa có thể chặn các tin nhắn liên kết đến nội dung không mong muốn.

Tường lửa cũng có thể kiểm tra các gói dữ liệu, khả năng này đòi hỏi tường lửa phải có khả năng phát hiện các giao thức ứng dụng nhất định. Ngoài ra, Firewall có thể ghi lại tất cả các giao dịch từ tất cả các sự kiện xảy ra bên trong firewall, điều này tất nhiên có thể giúp phát hiện sớm nguy cơ bị tấn công mạng.

Phân loại các loại Firewall

Có nhiều loại tường lửa khác nhau, trong số đó Firewall Filter là loại phổ biến. Loại tường lửa này hoạt động trên mô hình tham chiếu TCP/IP, nó sẽ lọc dữ liệu hoặc gói tin đến từ bên ngoài mạng được bảo vệ.

Ngoài ra, có thêm loại firewall nữa đó là Proxy Firewall. Nó là lớp Firewall thường đứng trước Firewall Filter. Ví dụ đơn cử như trong hệ thống mạng bạn cho phép người dùng vào internet. Họ có thể vào các trang như baomoi.com hay 24h.com.vn. Tuy nhiên nếu họ muốn vào facebook.com, hay youtube.com thì sẽ không thể. Điều này sẽ bị chặn bởi Proxy Firewall.

Có thể bạn cần →   Khái niệm & điểm khác nhau giữa TCP và UDP

Tiếp đến đó chính là Circuit Level Gateway, nó hoạt động ở tầng giao vận TCP/IP , công việc của nó là theo dõi và lọc dữ liệu được chuyển đến để chuyển đến mạng hoặc thậm chí bị mạng từ chối.

Cách hoạt động của Firewall

Tường lửa hoạt động bằng cách phân tích các gói dữ liệu vào và ra ( in – out ) trong một phạm vi an toàn được bảo vệ bởi tường lửa.

firewall là gì

Các gói dữ liệu không vượt qua quá trình phân tích sẽ tự động bị từ chối truy cập từ cả đường vào và đường ra của mạng. Tường lửa có hệ thống bảo mật mạnh mẽ và chắc chắn hơn. Điều này làm cho hệ điều hành máy tính an toàn hơn và việc sử dụng hệ thống đáng tin cậy hơn.

Phần kết

Đối với những bạn vẫn còn lạ lẫm với định nghĩa Firewall và một số khía cạnh của nó. Bài viết trên có thể bổ sung thêm cái nhìn sâu sắc về thế giới công nghệ thông tin, đặc biệt những bạn nào đang theo đuổi ngành networking. Nếu bạn có thêm những ý kiến đóng góp hãy để lại ở phần bình luận.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x