Lúc nào hệ thống cần scale-up hoặc scale-out

Nâng cấp (Scale-up) hay mở rộng (Scale-out) quy mô của hệ thống luôn là một quyết định không phải muốn là có thể thực hiện được. Để có thể xác định được một chiến lược thực sự phù hợp với nhu cầu của người dùng cũng như dự báo cho quyết định trong tương lai thì dữ liệu giám sát hệ thống chính là giải pháp mà bạn nên áp dụng. Trong bài viết được Bizfly Cloud chia sẻ dưới đây, bạn sẽ nhanh chóng nhìn nhận được vấn đề.

Lúc nào hệ thống cần scale-up hoặc scale-out 1

Lúc nào hệ thống cần scale-up hoặc scale-out? 

Khi các máy chủ ảo cần nhiều core xử lý, bộ nhớ hay các tài nguyên cho từng instance thì bạn cần tiến hành nâng cấp hệ thống. Ngoài ra, bạn cũng có thể mở rộng quy mô hệ thống và tham gia vào cluster bằng cách triển khai nhanh chóng các máy chủ ảo để các ứng dụng cần xử lý nhiều dữ liệu nhanh chóng được hỗ trợ.

Dữ liệu giám sát hệ thống được xem là yếu tố vô cùng quan trọng có khả năng quyết định lúc nào hệ thống của bạn cần scale-up hoặc scale-out. Dựa trên yếu tố này, các quyết định nâng cấp hoặc mở rộng hệ thống sẽ trở nên khách quan hơn. Bên cạnh đó, các công cụ giám sát cũng có khả năng theo dõi các chỉ số KPI và báo cáo nhanh chóng các số liệu như mức độ sử dụng bộ nhớ, mức độ xử lý, transactions, băng thông, requests, tính sẵn sàng và thời gian uptime của hệ thống. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể thông qua các số liệu thời gian để có thể nhìn nhận được khuynh hướng cũng như những hoạt động xử lý của hệ thống. Điều quan trọng hơn nữa khi sử dụng dữ liệu giám sát đó là bạn có thể đánh giá được những tác động đến việc đưa ra quyết định đồng thời mở rộng quy mô, nâng cấp hệ thống và tính toán các lợi ích một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nếu bạn đưa ra quyết định scale-up hoặc scale-out nhưng các chỉ số không có sự thay đổi đáng kể nào thì bạn có thể undo hoặc khôi phục các thay đổi và tìm hiểu sâu hơn về những vấn đề tiềm ẩn khác. 

Có thể bạn cần →   Hướng dẫn đăng ký, xác minh và nạp tiền vào Remitano

Việc giám sát cũng giúp doanh nghiệp có thể theo dõi và hiểu được lượng tài nguyên trong trung tâm dữ liệu được thực sự sử dụng bởi các máy chủ ảo. Điều này không chỉ giúp bạn có thể xác định được số lượng máy ảo đang vận hành, mức độ hoạt động, chi phí phân bổ mà còn có thể ảnh hưởng tới các quyết định triển khai, dịch chuyển hoặc mở rộng quy mô, nâng cấp hệ thống.

Hiểu được ý nghĩa cũng như lợi ích của các dữ liệu giám sát, chắc chắn bạn sẽ cần đến giải pháp giám sát, điều chỉnh số lượng máy chủ một cách tự động theo nhu cầu sử dụng tài nguyên của hệ thống ứng dụng – Bizfly Auto Scaling. Đây là dịch vụ miễn phí dễ sử dụng và dễ triển khai được cung cấp bởi Bizfly Cloud. Với khả năng duy trì tính ổn định cho ứng dụng, tối ưu chi phí hạ tầng và tính linh hoạt khi vận hành, Bizfly Auto Scaling được xem là giải pháp hoàn hảo nhất mà doanh nghiệp nên lựa chọn trong việc tối ưu tài nguyên để phục vụ hoạt động của ứng dụng.

Lúc nào hệ thống cần scale-up hoặc scale-out 2

Vấn đề mở rộng 

Việc mở rộng quy mô (scale-out) và nâng cấp hệ thống (scale-up) có thể hỗ trợ khả năng phát triển nhanh chóng của hệ thống để từ đó đáp ứng được khối lượng công việc và nhu cầu của người dùng. Hiện nay, vẫn không có bất kỳ một thước đo nào đủ hoàn hảo để có thể đánh giá được mức độ mở rộng quy mô của hệ thống là vừa đủ hay quá nhiều. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng tìm ra được mức độ mở rộng phù hợp nếu kiểm tra cẩn thận nhu cầu của từng nhóm tác vụ.

Có thể bạn cần →   Captcha là gì ? Cách thưc Captcha hoạt động như thế nào ?

Có thể bạn quan tâm: Auto scaling là gì? Sử dụng auto scaling đem lại những ích lợi quan trọng gì?

Có thể dễ dàng thấy được dữ liệu giám sát đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đưa ra quyết định mở rộng quy mô và nâng cấp hệ thống của doanh nghiệp. Nếu không có loại dữ liệu này, thì khả năng xử lý cho VM sẽ không còn chắc chắn và khoản mở rộng có thể gây lãng phí. Hy vọng, với những thông tin hữu ích được đề cập trong bài viết của Bizfly Cloud, bạn đã có thể nắm rõ được thời điểm hệ thống cần scale-up hoặc scale-out để đảm bảo tiết kiệm chi phí và thúc đẩy nhanh quá trình khắc phục.

BizFly Cloud – Cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tốt nhất tại Việt Nam

Vận hành bởi VCcorp

Địa chỉ: Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x