Khái niệm mạng LAN ? Phân loại mạng LAN phổ biến

Mạng LAN là gì ?

Thuật ngữ mạng LAN ( Local Area Network) thường được sử dụng để mô tả một mạng lưới các thiết bị trong một khu vực giới hạn (nhà ở, văn phòng, tòa nhà…). 

Loại mạng này thường có khả năng đạt được tốc độ truyền dữ liệu cao (lên đến 10 Gbps!) với chi phí thấp. 

Ví dụ về mạng LAN

Ví dụ về loại mạng này là một mạng văn phòng nhỏ bên trong một tòa nhà hoặc mạng gia đình của bạn.

Một mạng LAN SOHO (Small Office / Home office) điển hình bao gồm PC, máy in, switch, router và hệ thống cáp kết nối tất cả các thiết bị này với nhau. 

Ví dụ về một mạng LAN điển hình

khái niệm mạng lan
Khái niệm mạng LAN

Trong hình trên, chúng ta có hai máy tính được kết nối với 1 switch. Sau đó, bộ switch ( chuyển mạch) được kết nối với một router (bộ định tuyến) cung cấp mạng LAN truy cập Internet.

Phân loại công nghệ LAN

Một số công nghệ mạng LAN phổ biến nhất là Ethernet, Token Ring và FDDI. Hầu hết các mạng LAN sử dụng TCP / IP để giao tiếp. Cáp xoắn đôi thường được sử dụng trong mạng LAN.

Ethernet cho đến nay là công nghệ mạng LAN có dây phổ biến nhất. Nó xác định hệ thống dây, tín hiệu, đầu nối, định dạng khung, quy tắc giao thức…

Có thể bạn cần →   Tracert là gì ? Công dụng của Traceroute

Hầu hết các mạng LAN hiện đại cũng hỗ trợ công nghệ mạng LAN không dây (WLAN), được xác định theo tiêu chuẩn IEEE 802.11. Mạng WLAN sử dụng sóng vô tuyến thay vì dây hoặc cáp để liên kết giữa các thiết bị.

Mạng MAN là gì ?

Thuật ngữ mạng MAN (Metropolitan Area Network)  được sử dụng để mô tả một mạng trong một vùng đô thị duy nhất. 

Loại mạng này thường lớn hơn mạng LAN và nhỏ hơn mạng WAN. Một ví dụ về loại mạng này là mạng kết nối hai văn phòng công ty trong cùng một thành phố.

Trogiupnhanh.com

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x