Tại sao bạn không thể sử dụng hết 100% dung lượng ổ cứng

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy rằng ổ cứng không bao giờ hiển thị đầy đủ dung lượng. Ví dụ bạn mua một ổ cứng 1 TB mới đẹp nhưng nó chỉ hiển thị 930 GB dung lượng trống.

Nhưng tại sao bạn không thể lưu 1 TB tệp trên ổ cứng 1 TB mới đó và dung lượng bị thiếu đã biến mất ở đâu?

Thường có ba câu trả lời cho câu hỏi này.

1. Phân vùng ẩn

Nếu ổ đĩa đã cài đặt Windows, sẽ có một phân vùng hệ thống ẩn 100 MB – không gian này được sử dụng để lưu trữ thông tin khởi động cho Windows khi nó tải.

Ngoài ra, nếu máy tính đến từ một nhà sản xuất như Lenovo hoặc Dell, nó có thể có phân vùng khôi phục kích thước khoảng 10 GB. Phân vùng này được sử dụng nếu bạn cần khôi phục máy tính về trạng thái xuất xưởng.

2. Byte – 1024 so với 1000

Các nhà sản xuất ổ cứng đếm dung lượng lưu trữ bằng byte và đếm 1000 byte trong một kilobyte.

Tuy nhiên hệ điều hành Windows tính 1024 byte trong một kilobyte. Sự khác biệt 24 byte làm cho ổ cứng 1 TB có dung lượng 931,32 GB có thể sử dụng cho hệ điều hành.

3. Sector

Ổ cứng sử dụng các sector để lưu trữ thông tin. Mỗi sector thường là 4 KB – nhưng hai khối thông tin không thể chia sẻ cùng một sector.

Có thể bạn cần →   Cách tìm và lọc dữ liệu trùng nhau trong Excel đơn giản

Có nghĩa là một tệp 300 byte sẽ chiếm 4 KB đầy đủ dung lượng, phần còn lại không sử dụng được. Điều này gây ra sự khác biệt giữa dữ liệu bạn nhìn thấy và dung lượng thực tế mà nó chiếm trên ổ cứng.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x