Tệp HEIC là gì ? Có thể mở file HEIC trên Window không ?

iPhone có khả năng chụp ảnh cực kỳ sắc nét nhờ tập tin HEIC. Vậy, tệp HEIC là gì? Hãy đọc bài viết dưới đây và bạn sẽ có câu trả lời.

File HEIC là gì ?

HEIC là viết tắt của tên của phần mở rộng tệp High Efficiency Image Containers

Hiện tại, Apple và Android sử dụng định dạng HEIF cho tính năng lưu trữ của họ. Đặc biệt, định dạng này tích hợp rất tốt với Live Photos của Apple vì nó có thể gấp lại và chứa một loạt hình ảnh.

Bạn có thể lưu trữ tối đa gấp đôi số lượng ảnh ở định dạng HEIC ở định dạng JPEG cho ảnh có cùng chất lượng, nhờ tính năng nén tệp thế hệ tiếp theo: High Efficiency Video Compression (HEVC).

Nếu bạn sử dụng tính năng Live Photos trên iPhone để chụp ảnh, hình ảnh bạn nhận được sẽ là tệp HEIC . Nó đã ghi lại mọi thứ (đồ họa, âm thanh và thậm chí cả chuyển động) tạo nên bức ảnh trực tiếp. Tính năng này chỉ khả dụng trên iPhone có bản cập nhật từ iOS 11 trở lên.

Trong các phiên bản Apple iOS cũ hơn, những hình ảnh trực tiếp đó vẫn có phần mở rộng tệp “.JPG” và tệp video tương ứng là “.MOV”.

Có thể bạn cần →   Cách hủy lệnh chờ máy in trong Windows 10 thành công 100%

Điểm nổi bật của HEIC

Các tệp HEIC ngày càng phổ biến và mọi người đang xem xét sử dụng định dạng HEIC ngày càng nhiều. Mọi người thích các tệp HEIC vì chúng ngày càng phổ biến và mọi người đang xem xét sử dụng định dạng HEIC ngày càng nhiều hơn.

Điểm mạnh của tệp HEIC so với các định dạng khác ?

  • Cho phép lưu hình ảnh với kích thước siêu nhỏ.
  • Vì tệp HEIC sử dụng các chương trình nén hiện đại hơn. Nó có thể lưu trữ ảnh với dữ liệu tương tự như tệp ảnh JPG, nhưng kích thước chỉ bằng một nửa.
  • Do kích thước hình ảnh nhỏ, tải lên bộ sưu tập của bạn nhanh gấp đôi JPEG và nhanh hơn gấp đôi so với số lượng ảnh.
  • Chất lượng hình ảnh tuyệt vời, bất kể kích thước.
  • Cho phép lưu trữ tất cả thông tin hình ảnh: Thuộc tính hình ảnh, dữ liệu HDR, bản đồ độ sâu, tỷ lệ khung hình, vị trí, thời gian và vị trí của hình ảnh, v.v.
  • Có thể thay thế phần mở rộng tệp hỗ trợ chuỗi hình ảnh, chẳng hạn như GIF, GIFV.

Nhược điểm của tệp HEIC

HEIC chỉ có sẵn cho người dùng Apple, đó là một điều khiến các tính năng của HEIC ít người nhìn thấy

Hầu hết các phần mềm xem ảnh đều có thể đọc được tệp ảnh JPG. Tuy nhiên, tệp HEIC thì ngược lại, nó không hoạt động trong nhiều phần mềm xem hình ảnh khác.

Có thể bạn cần →   Cách sửa lỗi 0x0000011b khi sử dụng máy in

Hiểu được các hạn chế về khả năng tương thích của tệp HEIC, iPhone và iPad cung cấp khả năng tự động chuyển đổi ảnh của bạn từ định dạng HEIF sang JPEG khi bạn đính kèm chúng vào email hoặc chia sẻ chúng với các dịch vụ khác. Tệp HEIC không được hỗ trợ.

Bên cạnh đó, các tệp HEIC cũng sẽ tự động chuyển đổi sang tệp JPG khi bạn nhập chúng vào máy tính Windows của mình. Đó là đặc điểm nổi bật của hệ điều hành iOS luôn kiểm soát hoạt động một cách tự động tốt nhất.

Có thể xem được tệp HEIC trên Windows ?

Bạn không thể xem trực tiếp các tệp HEIC gốc trên PC Windows. Thay vào đó, bạn sẽ xem chúng một cách gián tiếp thông qua trình xem ảnh tương thích hoặc phần mềm chuyển đổi của bên thứ ba.

Các vấn đề về tương thích có thể khiến bạn mất nhiều thời gian để chuyển đổi tệp hình ảnh HEIC thông qua bên thứ ba nếu bạn muốn xem chúng. Vì vậy, bạn có thể tắt vĩnh viễn định dạng HEIC trên iPhone của mình. Điều đó buộc camera iPhone phải chụp ảnh dưới dạng JPEG cũ. 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x