Băng tần sóng WiFi 2.4GHz và 5GHz. Nên sử dụng loại sóng nào?

Băng tần Wifi là gì?

Trong bài viết này, hãy cùng Trogiupnhanh.com tìm hiểu các băng tần WiFi và sự khác biệt giữa WiFi 2,4GHz và 5GHz. Khi đã biết được sự khác biệt, chúng ta có thể sử dụng các băng tần WiFi này một cách hiệu quả. 

Băng tần WiFi là tần số phát sóng không dây để gửi và nhận dữ liệu. Một thiết bị mạng như bộ định tuyến WiFi có thể truyền dữ liệu với sự trợ giúp của một tần số cụ thể.

Cả 2,4 GHz và 5 GHz đều là dải tần để truyền không dây. Các dải tần này về cơ bản là sóng vô tuyến nên dữ liệu của bạn sẽ truyền đi dưới dạng sóng vô tuyến. 

WiFi 2,4 GHz và 5 GHz: Trận chiến giữa tốc độ và phạm vi 

Khi bạn tìm sóng wifi, dải tần 2,4 GHz và 5 GHz là 2 tùy chọn có trên bất kỳ bộ định tuyến nào. Tốc độ và phạm vi là sự khác biệt chính giữa 2 băng tần này. Về mặt kỹ thuật, phạm vi thường được gọi là vùng phủ sóng và tốc độ được gọi là băng thông. 

so sánh mạng wifi 2.4 và 5

Đây là điểm khác biệt chính giữa WiFi 2,4 GHz và 5 GHz: Băng tần 2,4 GHz cung cấp vùng phủ sóng tốt hơn với băng thông thấp hơn. Băng tần 5 GHz mang lại tốc độ nhanh hơn nhưng phạm vi phủ sóng ngắn hơn

Tìm hiểm băng tần 2.4 Ghz

Băng tần WiFi 2.4GHz rất phù hợp để phủ sóng các khu vực lớn hơn. Nó có thể dễ dàng xuyên qua các vật thể rắn và cung cấp tốc độ tối đa khoảng 150 Mbps.

Nhưng nó thiếu tốc độ dữ liệu nên bạn không có được tốc độ tốt nhất. Ngoài ra, dải tần này dễ bị nhiễu hơn . Nói chung, bộ định tuyến WiFi 2,4 GHz cung cấp 13 kênh, trong đó kênh 1, kênh 6 và kênh 13 không chồng chéo . Bạn có thể đặt kênh của bộ định tuyến thành 13 để có kết quả tốt nhất.

Tìm hiểu băng tần 5 Ghz

Băng tần WiFi 5 GHz là băng tần mới so với băng tần 2,4 GHz. Bạn sẽ có tốc độ dữ liệu nhanh hơn vì nó có thể hỗ trợ tốc độ lên tới 1300 Mbps . Băng tần WiFi này có ít bị nhiễu hơn.

Có thể bạn cần →   Cách xóa nick Facebook nhanh nhất ngay lập tức.

Tuy nhiên, loại này không tốt trong việc xuyên qua các vật thể rắn và không cung cấp vùng phủ sóng lớn. Nhìn chung, nhiều người thích băng tần WiFi này cho gia đình và không gian nhỏ của họ vì nó cung cấp tốc độ Internet nhanh hơn cho một khu vực nhỏ và ít bị nhiễu.

Quý độc giả có thể tham khảo hình ảnh phía dưới đây để hiểu rõ hơn về 2 loại băng tần sóng này.

sóng wifi 2.4 ghz và sóng 5 ghz

Lựa chọn sóng băng tần Wifi sao cho phù hợp?

Kích thước không gian

Yếu tố quan trọng nhất cần dựa vào khi bạn so sánh WiFi 2,4 GHz và 5 GHz. Nếu bạn có một không gian văn phòng thực sự lớn băng tần 2,4 GHz sẽ tốt hơn nhé.

Tuy nhiên, đối với những không gian nhỏ hơn như căn hộ, nhà riêng hoặc văn phòng nhỏ thì băng tần WiFi 5GHz là tốt nhất. 

Tốc độ

Tốc độ tối đa của bất kỳ mạng WiFi không hoàn toàn phụ thuộc vào phạm vi GHz mà nó đang sử dụng. Có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến tốc độ chung của mạng WiFi. 

Ví dụ: băng tần 2.4GHz có thể hỗ trợ tốc độ 450 đến 600 Mbps . Do có quá nhiều thiết bị sử dụng băng tần 2,4 GHz nên mạng trở nên đông đúc. Kết quả là bạn thấy mạng bị tắc nghẽn, dẫn đến tốc độ chậm hơn và kết nối bị gián đoạn. 

Mặt khác, rất ít thiết bị sử dụng băng tần 5 GHz có thể hỗ trợ 1300 Mbps . Vì nhiều thiết bị không sử dụng băng tần 5 GHz và nó có nhiều kênh hơn cho các thiết bị sử dụng nên nó ít đông đúc hơn và cung cấp tốc độ nhanh hơn. 

Tốc độ tối đa phụ thuộc vào tiêu chuẩn không dây mà điểm truy cập của bạn hỗ trợ. Các tiêu chuẩn không dây chung là 802.11b, 802.11g, 802.11n hoặc 802.11ac.

Băng tần 5 GHz có khả năng xuyên thấu kém hơn so với băng tần 2,4 GHz. Khả năng xuyên qua vật rắn như tường giảm khi tần số tăng. Do đó, băng tần 5 GHz chủ yếu được sử dụng ngoài trời. Tuy nhiên, tần số nhiều hơn cũng có nghĩa là tốc độ nhanh hơn. Vì vậy, nếu tốc độ là ưu tiên của bạn thì băng tần 5 GHz là tốt.  Nếu bạn muốn tăng kích thước phủ sóng của 5G bạn có thể sử dụng các thiết bị kích sóng wifi nhé.

Có thể bạn cần →   Sửa lỗi sạc pin không vào laptop - Thông báo Plugged in Not Charging

Hệ số nhiễu 

Nếu bạn muốn có kết nối WiFi hiệu quả và đáng tin cậy thì bạn cần có mức nhiễu tối thiểu. 

Vấn đề với băng tần 2,4 GHz là nó rất dễ bị nhiễu . Lý do là: dải tần này được sử dụng bởi nhiều thiết bị khác như bộ định tuyến, lò vi sóng, thiết bị Bluetooth… Mặt khác, băng tần 5 GHz có ít nhiễu hơn do ít bị trùng lặp với các thiết bị khác.

Quá tải

Sóng 2,4 GHz được nhiều thiết bị sử dụng nên băng tần 2,4 GHz dễ bị tắc nghẽn, quá tải hơn. 

Ngược lại, băng tần 5 GHz lại ít bị quá tải hơn. Băng tần 5 GHz cũng có nhiều kênh và không khí vô tuyến miễn phí hơn, tức là có 23 kênh hoạt động, chỉ có 11 kênh ở băng tần 2,4 GHz. Ít bị tắc nghẽn hơn cũng có nghĩa là tốc độ nhanh hơn và kết nối ổn định.  

Trường hợp sử dụng

Trường hợp sử dụng cũng khá quan trọng khi chọn giữa băng tần 2,4GHz và 5GHz . Nếu bạn chỉ muốn WiFi để duyệt và lướt web thì băng tần 2.4GHz là tuyệt vời. 

Tuy nhiên, nếu bạn muốn có Internet để chơi game hoặc truyền phát nội dung HD trên thiết bị của mình thì 5GHz là lựa chọn hiển nhiên. 

Tôi có thể sử dụng cả 2.4GHz và 5GHz cùng một lúc không?

Như đã đề cập, hầu hết các bộ định tuyến mới đều có băng tần 5GHz và 2.4GHz. Theo mặc định, bạn chỉ có thể sử dụng một băng tần tại một thời điểm. Nhưng nhiều bộ định tuyến có tùy chọn chạy đồng thời băng tần kép . Bạn có thể chạy và sử dụng cả hai băng tần 2.4GHz và 5GHz cùng một lúc. 

Tại sao 5GHz nhanh hơn 2,4 GHz?

Lý do đơn giản cho điều đó là phạm vi ngắn hơn và tần số cao hơn. Vì băng tần 5GHz có phạm vi phủ sóng ngắn hơn và tần số cao hơn nên việc truyền dữ liệu nhanh hơn nhiều, mang lại tốc độ nhanh hơn. 

Kết nối với 5GHz hay 2,4 GHz tốt hơn?

Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào một số yếu tố mà chúng ta đã thảo luận ở trên. Tóm lại, nếu bạn muốn vùng phủ sóng rộng thì 2.4GHz là tốt. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm tốc độ nhanh hơn và kết nối đáng tin cậy hơn thì băng tần 5GHz là lựa chọn tốt hơn. 

Phần kết luận

Cả băng tần WiFi 5GHz và 2,4 GHz đều có những ưu điểm và nhược điểm. Bạn có thể sử dụng chúng theo trường hợp sử dụng của bạn. Nếu bộ định tuyến WiFi ở gần bạn, hãy chọn WiFi 5 GHz để chạy cho tít

Trogiupnhanh.com hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn trong việc lựa chọn bộ định tuyến phù hợp cho mình. Tuy nhiên, mình khuyên bạn nên ưu tiên mua một bộ định tuyến có cả hai băng tần 5GHz và 2.4GHz. 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x