Tìm hiểu về cách hoạt động của hộp số ô tô và phân loại, ưu điểm

Chắc hẳn đa số chúng ta đều biết rằng trên ô tô có hai loại cần số, đó là hộp số sàn và hộp số tự động. Nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả mọi người đều có thể sử dụng cả hai đường truyền. Những người trẻ tuổi ngày nay hầu hết đã thành thạo hơn trong việc lái xe ô tô với hộp số tự động, thường được gọi là số tự động vì nó dễ dàng điều khiển chỉ bằng một chân.

Các loại hộp số tự động trên ô tô

Tình trạng tắc nghẽn thường xuyên xảy ra ở các trung tâm thành phố lớn như Hà Nội hay Hồ Chí Minh khiến nhiều tài xế ô tô mỏi chân do quá thường xuyên đạp côn, ga, phanh xen kẽ nhau dẫn đến tình trạng kẹt xe có thể kéo dài.

3 bàn đạp này chỉ có ở xe có hộp số tay, còn ở hộp số tự động chỉ có bàn đạp ga và phanh nên có thể điều khiển bằng một chân. Thông thường có 4 loại hộp số tự động được biết đến ở Việt Nam. Ví dụ về hộp số là:

  • Hộp số AT thông thường (AT),
  • Hộp số biến thiên liên tục (CVT)
  • Hộp số ly hợp kép (DCT)
  • Hộp số tay tự động (AMT).

Bốn bộ truyền động này nổi tiếng nhất ở Việt Nam và sự khác biệt chỉ nằm ở kỹ thuật và công nghệ làm việc.

Hộp số tự động thủy lực (AT)

Hộp số tự động thông thường này sử dụng một bộ biến mô để chuyển đổi năng lượng cơ học của động cơ thành năng lượng chuyển động và gửi đến trục truyền động. Hệ truyền động này được sử dụng rộng rãi nhất ở Indonesia và được sử dụng bởi những chiếc xe MPV của một triệu người.

Hộp số biến thiên liên tục (CVT)

Trong hộp số CVT, truyền động chính của bộ truyền động là puli và dây đai thép có nhiệm vụ điều chỉnh thay đổi tỷ số truyền và được điều chỉnh theo tốc độ động cơ.

Hộp số biến thiên liên tục

Bộ truyền động này làm cho tiếng xóc khi sang số trở nên rất êm ái nên hầu như không bị cảm giác và nhìn chung là tiết kiệm nhiên liệu hơn. Trong khi AMT ít được sử dụng bởi những chiếc xe đang lưu hành rộng rãi ở Indonesia, vì vậy công dụng của nó cũng ít được biết đến hơn.

Có thể bạn cần →   Captcha là gì ? Cách thưc Captcha hoạt động như thế nào ?

Hộp số ly hợp kép (DCT)

Một hộp số này là hộp số tay có cơ cấu làm việc của bàn đạp ly hợp được thay đổi thành tự động. Điều này làm cho một hộp số này thực tế là một hộp số tay tự động.

Bộ truyền này sử dụng 2 ly hợp kép được điều khiển bởi máy tính để nó có thể hoạt động trên các hộp số chẵn và lẻ. Hộp số này sử dụng một hệ thống máy tính để sang số có nhịp điệu riêng. Hệ thống này cũng sẽ tìm ra nhu cầu của tài xế để việc chuyển xe trở nên tốt hơn.

Hộp số tự động bằng tay (AMT)

Hộp số tự động bằng tay

Về bản chất, AMT có nghĩa là hộp số tay, điều khiển ly hợp và hộp số được tự động hóa. Hộp số này ban đầu được phát triển và được Ferrari áp dụng vào năm 1988. Loại hộp số này có xu hướng rẻ hơn hộp số CVT, vì vậy những chiếc xe sử dụng hộp số này cũng có xu hướng hợp lý hơn về mặt giá cả.

Về nhiên liệu, cũng có người cho rằng AMT hiệu quả hơn, nhưng tất nhiên vấn đề tiêu hao nhiên liệu không chỉ phụ thuộc vào loại hộp số mà còn là cách sử dụng.

Đảm bảo rằng cách lái xe ổn định và không chạy quá tốc độ. Càng ít xăng, động cơ sẽ càng tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Áp suất lốp ít hơn cũng khiến xe nặng hơn nên sẽ hút nhiều nhiên liệu hơn. Nhiệt độ động cơ nóng lên có thể khiến động cơ hao xăng hơn, hãy đảm bảo sử dụng đúng loại dầu nhớt và siêng năng thay thế thường xuyên.

Kính cửa sổ cũng cần được phủ một lớp phim để nhiệt lượng trong cabin không bị quá cao và không làm cho điều hòa ô tô hoạt động mạnh hơn sẽ làm hết xăng nhanh chóng. Cũng tránh đỗ xe quá nóng và sử dụng tấm che hoặc tấm che nắng cho kính chắn gió.

Sự khác biệt giữa CVT và AT

Mặc dù chúng có sự khác biệt về các thành phần công nghệ , hai hộp số này vẫn được sử dụng trên ô tô số tự động. Người lái xe thường chỉ cần sử dụng bàn đạp ga và phanh mà không cần phải sử dụng bàn đạp ly hợp.

Sự khác biệt giữa hai thành phần này không chỉ nằm ở công nghệ, linh kiện mà còn ở cách thức hoạt động của chúng. Hiểu được cách thức hoạt động của hai hệ thống này sẽ giúp bạn hiểu thêm về hai hệ thống này. Cách thức hoạt động của CVT thường sử dụng hai thành phần là ròng rọc và dây đai thép.

Có thể bạn cần →   Sửa lỗi Err_Name_Not_Resolved trên trình duyệt Chrome

Hệ thống bơm chất lỏng sẽ đẩy puli để lực truyền đến hai bánh sau hoàn hảo hơn làm thay đổi tốc độ và mô-men xoắn nhanh hơn. Đây là điều làm cho đường truyền này có hiệu suất làm việc mượt mà hơn .

Việc chuyển mức độ tăng tốc trên xe sẽ trở nên mượt mà hơn để trở nên thoải mái hơn. Bộ truyền động này cũng làm cho khối lượng công việc của động cơ nhẹ hơn. Không giống như cách truyền thông thường sử dụng bộ biến mô.

Thành phần này thường sẽ sử dụng áp suất dầu đến từ thân van trong hộp số tự động để di chuyển trục đầu vào. Cách làm việc này giúp một hộp số này có thể tạo ra khả năng tăng tốc tốt hơn hộp số trước nhưng sẽ có nhiều lực cản và cảm giác hơn.

Điều này cũng làm cho phanh động cơ trên một truyền động này kém tốt hơn. Một sự khác biệt khác nằm ở việc sử dụng nhiên liệu, trong đó hộp số CVT sẽ sử dụng ít nhiên liệu hơn vì các bánh răng chuyển số sẽ làm giảm RPM do đó sử dụng ít nhiên liệu hơn.

Không giống như hộp số thông thường sẽ cần nhiều nhiên liệu hơn vì gia tốc được sử dụng cao hơn. Tuy nhiên, bảo dưỡng cho những chiếc xe có hộp số thông thường sẽ rẻ hơn.

Cách hoạt động của hộp số tự động

Bộ truyền động có chức năng phân phối lực để người lái đạt được khả năng tăng tốc như mong muốn. Trên ô tô có hai loại hộp số, đó là hộp số sàn và hộp số tự động. Hộp số tay có tỷ số truyền.

Nếu bạn muốn đi nhanh hơn thì không nên sử dụng số 2 vì số 2 sẽ khiến xe khó tăng tốc. Cách sang số trên xe số tay là sử dụng ly hợp và lẫy chuyển số.

Nó lại khác trên xe hộp số tự động vì bạn không phải sử dụng ly hợp và cần số. Hộp số tự động chỉ cần người dùng gạt cần số và nhấn chân ga theo tốc độ cần thiết.

Hộp số tự động có thể sang số tự động cho người dùng. Có ba thành phần mà bạn có thể tìm thấy trong ô tô hộp số tự động, đó là bộ bánh răng hành tinh, bộ biến mô và bộ điều khiển thủy lực. Điều này giúp cho dầu hộp số tự động không chỉ có chức năng bôi trơn mà còn có thể sang số.

Ưu điểm của hộp số tự động

Ưu điểm mà bạn nên biết về hộp số tự động là việc vận hành xe rất dễ dàng vì hộp số này sẽ không dựa vào bàn đạp ly hợp để có thể sang số. Những người mới học lái xe sẽ gặp khó khăn trong việc căn chỉnh bàn đạp ly hợp và chân ga.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x