VTP là gì ? Công dụng của VTP

VTP là gì ?

VTP (VLAN Trunking Protocol) là một giao thức độc quyền của Cisco được các thiết bị chuyển mạch của Cisco sử dụng để trao đổi thông tin VLAN. 

Với VTP, bạn có thể đồng bộ hóa thông tin VLAN (chẳng hạn như VLAN ID hoặc tên VLAN) với các thiết bị chuyển mạch bên trong cùng một miền VTP. 

Miền VTP là một tập hợp các thiết bị chuyển mạch trung kế có cài đặt VTP phù hợp (tên miền, mật khẩu và phiên bản VTP). Tất cả các thiết bị chuyển mạch bên trong cùng một miền VTP chia sẻ thông tin VLAN của chúng với nhau.

Công dụng của VTP

Để hiểu rõ hơn giá trị thực của VTP, hãy xem xét một mạng ví dụ với 100 thiết bị chuyển mạch. 

Nếu không có VTP, nếu bạn muốn tạo một VLAN trên mỗi switch, bạn sẽ phải nhập thủ công các lệnh cấu hình VLAN trên mỗi switch.

VTP cho phép bạn tạo VLAN chỉ trên một Switch duy nhất. Bộ chuyển mạch đó sau đó có thể truyền thông tin về VLAN đến mọi bộ chuyển mạch khác trên mạng và khiến các bộ chuyển mạch khác tạo ra nó. Tương tự như vậy, nếu bạn muốn xóa một VLAN, bạn chỉ cần xóa nó trên một Switch và thay đổi sẽ được tự động truyền đến mọi Switch khác trong cùng một miền VTP.

Trên SW1, mình đã tạo một VLAN mới. SW1 gửi bản cập nhật VTP về VLAN mới tới SW2. Sau đó sẽ gửi bản cập nhật VTP của nó tới SW3. Các bản cập nhật này sẽ khiến SW2 và SW3 tạo cùng một VLAN. Bạn có thể thấy cách này đơn giản hóa việc quản trị mạng . Bạn chỉ cần đăng nhập và tạo VLAN trên Switch đầu tiên. Các thiết bị chuyển mạch khác đã tự động tạo cùng một VLAN.

Có thể bạn cần →   Khái niệm IPv4 và IPv6. Điểm khác nhau giữa IPv4 và v6

Lưu ý: VTP không quảng cáo thông tin về cổng chuyển mạch nào được gán cho VLAN nào.

Phân loại VTP

Có ba phiên bản VTP – V1, V2 và V3. Hai phiên bản đầu tiên tương tự nhau, ngoại trừ việc V2 bổ sung hỗ trợ cho các VLAN vòng mã thông báo. V3 bổ sung các tính năng sau:

  • Xác thực nâng cao
  • Hỗ trợ cho các VLAN mở rộng (1006 đến 4094). Phiên bản VTP 1 và 2 chỉ có thể truyền tải các VLAN từ 1 đến 1005.
  • Hỗ trợ cho VLAN riêng
  • Máy chủ chính VTP và máy chủ phụ VTP
  • Chế độ VTP tắt sẽ tắt VTP
  • Tương thích ngược với VTP V1 và V2
  • Khả năng được định cấu hình trên cơ sở mỗi cổng

Trợ Giúp Nhanh – Tùng Lâm

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x