Cách khắc phục vấn đề wifi yếu và chậm – Hướng dẫn 2024

Chắc hẳn ai cũng sẽ khó chịu khi đang xem bộ phim yêu thích hay chơi game online nhưng đột nhiên mạng chập chờn, thậm chí không thể kết nối đúng không?

Với thời đại công nghệ hiện nay, việc cầu toàn hóa về công nghệ được mọi người quan tâm hơn. Yêu cầu cơ bản của việc sử dụng mạng internet không dây là cần đảm bảo ổn định, tốc độ khỏe.

khắc phục wifi yếu

Nếu bạn đang gặp phải vấn đề mạng wifi yếu, không thể sử dụng được hoặc rất chậm thì trong bài viết này Trogiupnhanh.com sẽ giúp các bạn khắc phục.

Kiểm tra lại vị trí của thiết bị phát sóng wifi

Việc này bạn cần phải thực hiện đầu tiên nếu gặp lỗi wifi yếu. Việc thiết lập vị trí phát sóng wifi hợp lý giúp phân bổ đều không gian, giảm tình trạng wifi yếu hoặc không có sóng.

Nên để ở vị trí gần khu vực sử dụng các thiết bị kết nối, khoảng cách tốt nếu ở trong gia đình là 5 – 15m. Đặc biệt nếu không gian có vách ngăn như kính hoặc tường quá dày, hãy tìm giải pháp lắp thêm thiết bị ở mỗi bên của vách ngăn.

Ngoài ra, khu vực để thiết bị phát sóng cần có không gian sạch sẽ, tránh nơi quá bụi bẩn làm ảnh hưởng tới khả năng phát tín hiệu.

Khởi động lại thiết bị phát sóng wifi

Cách này rất phổ thông mà hầu như ai gặp vấn đề wifi yếu đều thực hiện. Lưu ý cách thực hiện ở đây chỉ bao gồm rút nguồn ra cắm lại thôi nhé.

Có thể bạn cần →   Cách bật wifi 5Ghz trên laptop Windows 11

Không được giữ nút nhỏ nhỏ ở phía sau hoặc dưới modem, thao tác này là hard reset lại thiết bị về trạng thái ban đầu. Nếu bạn không có các thông số và kỹ năng cấu hình lại thiết bị thì thao tác xong sẽ mất hẳn mạng internet.

Nâng cấp và lắp đặt thiết bị ngon hơn

Với cách này thì tỷ lệ khắc phục lỗi wifi yếu tăng đáng kể. Nếu bạn nhận thấy thiết bị phát sóng wifi của mình đã quá cũ và yếu. Hãy thử nâng cấp lên thiết bị phát sóng wifi hỗ trợ tần sóng 2.4Ghz, 5Ghz, 6Ghz…

Các bạn có thể tham khảo kiến thức về băng tần sóng wifi 2.4 Ghz và 5 Ghz.

Hãy thử tham khảo các loại modem wifi hỗ trợ chuẩn AC ( Hỗ trợ phát sóng xuyên tường hoặc vật cản tốt).

Anh em hãy thử tham khảo các mẫu modem có giá thành cao hơn chút so với dòng cũ, tìm chuẩn AC và có từ 4 râu sóng trở lên.

Một số dòng mẫu thiết bị phát wifi cho gia đình tốt nhất chuẩn AC và hỗ trợ 2.4Ghz và 5Ghz. Các bạn có thể tham khảo link dướiSử dụng thiết bị mở rộng sóng wifi

Nếu bạn không muốn mua thiết bị phát sóng wifi ngon hơn thi hãy thử mua thêm thiết bị kích sóng wifi.
Trong thuật ngữ chuyên ngành gọi là thiết bị hỗ trợ mở rộng sóng wifi.

Kích sóng wifi là một thiết bị giúp mở rộng vùng phủ sóng wifi, khắc phục tình trạng wifi yếu ở các khu vực xa thiết bị phát wifi.
Có 2 loại thiết bị kích sóng wifi phổ biến là thiết bị kích sóng wifi cắm điện và thiết bị kích sóng wifi không dây.

Có thể bạn cần →   Zoom là gì ? Hướng dẫn cài đặt Zoom cho việc học tập và làm việc online

Tuy nhiên hãy tìm hiểu một số thông tin về ưu và nhược điểm giữa việc mua thiết bị phát sóng mới và thiết bị kích sóng.


LoạiƯu điểmNhược điểm
Cắm điệnDễ cài đặt, giá thành rẻTốc độ truyền dữ liệu chậm hơn thiết bị không dây
Không dâyTốc độ truyền dữ liệu nhanh, dễ di chuyểnCài đặt phức tạp hơn thiết bị cắm điện, giá thành cao hơn

Sử dụng hệ thống wifi mesh

Hệ thống wifi mesh là một hệ thống bao gồm nhiều thiết bị phát wifi nhỏ được đặt ở các vị trí khác nhau trong ngôi nhà. Hệ thống này giúp phủ sóng wifi toàn bộ ngôi nhà, khắc phục tình trạng wifi yếu


Ưu điểmNhược điểm
Phủ sóng wifi toàn bộ ngôi nhàGiá thành cao
Dễ cài đặtCần nhiều thiết bị để phủ sóng toàn bộ ngôi nhà
Tốc độ truyền dữ liệu nhanhKhông thể mở rộng hệ thống sau khi đã cài đặt

Thay đổi kênh wifi

Việc thay đổi kênh này cần có kiến thức về mạng để áp dụng. Phương pháp này đa số sẽ áp dụng trong trường hợp tại một khu vực có nhiều thiết bị phát sóng wifi. Ví dụ chúng ta có 3 thiết bị A,B,C . Hãy đảm bảo mỗi thiết bị sử dụng kênh phát sóng riêng
Ví dụ : Thiết bị A kênh 36, thiết bị B kênh 80 và C là 120.
Trong trường hợp có 3 thiết bị trong cùng 1 không gian hẹp, thì việc nhiễu kênh sẽ gây ra tình trạng wifi bị chập chờn, nhiễu hoặc tín hiệu wifi yếu.

Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ internet

Nếu bạn đã thử tất cả các cách trên mà vẫn không khắc phục được tình trạng wifi yếu, bạn nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ internet để được hỗ trợ. Viễn thông có thể kiểm tra đường truyền internet, thay thế thiết bị phát wifi hoặc nâng cấp gói dịch vụ internet để cải thiện tình trạng wifi yếu.

Phần kết

Trên đây là một vài phương án mà Trogiupnhanh.com đã đưa cho anh chị em. Hãy thử xem có ok không nhé, nếu không Ok hãy để lại thông tin ở phần bình luận phía dưới. Nếu có thể giúp được gì bọn mình sẽ giúp, anh em yên tâm. Wifi yếu chứ người không yếu =)))

Trogiupnhanh.com

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x