Cáp UTP là gì ? Phân biệt chi tiết các loại cáp và màu sợi cáp.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về mạng, tất nhiên bạn phải hiểu các loại cáp mạng khác nhau trước. UTP Unshielded Twisted Pair là một trong những mạng được săn lùng nhiều nhất trên thị trường. Nó có khả năng truyền dữ liệu tốc độ cao. Cáp UTP sẽ có sự sắp xếp màu sắc khác nhau giữa cáp chéo và cáp thẳng. 

Cáp UTP là gì ?

Cáp UTP là một loại cáp đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các thiết bị phần cứng khác nhau với máy tính. Loại cáp này còn được sử dụng phổ biến trong việc tạo ra các mạng LAN giúp các thiết bị điện tử kết nối với internet. Cáp UTP được người dùng lựa chọn nhiều nhất vì nó có khả năng truyền dữ liệu lên đến 100 Mbps.

Sợi cáp UTP bao gồm 8 sợi dây nhỏ hơn với nhiều màu sắc khác nhau. 8 sợi dây nhỏ có thứ tự nhất định để hoạt động tối ưu.

Thứ tự các sợi trong cáp UTP

Trình tự của các sợi cáp UTP là Trắng cam → cam → trắng xanh lá → xanh dương → trắng xanh dương → xanh lá ,→ trắng nâu → nâu. Các bạn đừng nhầm lẫn thứ tự màu sắc của cáp chéo và cáp thẳng.

Nếu bạn muốn sử dụng cáp UTP bạn cần phải có hạt mạng đầu nối RJ-45. Hiện nay các phần cứng mạng và máy tính đều sử dụng cổng kết nối RJ – 45. Có hai loại cáp thường được sử dụng trong mạng internet, đó là cáp thẳng và cáp chéo.

Thứ tự các sợi máu khi bấm cáp thẳng

Cáp thẳng có nhiều chức năng và thường được dựa vào để lắp đặt các thiết bị khác nhau

Ví dụ: Cáp thẳng được sử dụng để kết nối máy tính với bộ chuyển mạch mạng( Switch mạng), kết nối máy tính với mạng LAN, kết nối máy tính với trung tâm mạng, kết nối máy tính với bộ định tuyến mạng, kết nối bộ chuyển mạch với bộ định tuyến mạng.

cáp utp là gì

Cách bấm cáp thẳng đó chính là 2 đầu sẽ sắp xếp màu dây giống như nhau. Cụ thể ở 2 đầu dây sẽ có sợi màu thứ tự từ trái sang phải như sau:

Có thể bạn cần →   3 cách ẩn địa chỉ IP khi truy cập internet miễn phí

Trắng cam → cam → trắng xanh lá → xanh dương → trắng xanh dương → xanh lá ,→ trắng nâu → nâu

Tất nhiên bạn có thể thay đổi thứ tự màu sắc, tuy nhiên cần đảm bảo 2 đầu giống nhau là được.

Thứ tự các sợi máu khi bấm cáp chéo

Hãy nhớ rằng sự sắp xếp màu sắc của cáp chéo và cáp thẳng là khác nhau. Ví dụ, trong các loại cáp chéo, khi màu sắc ở mỗi đầu là khác nhau, điều quan trọng là phải biết thứ tự sắp xếp màu chính xác để cáp hoạt động tối ưu. Thứ tự lắp đặt cáp chéo chính xác là gì?

Ở cáp chéo thì thứ tự các sợi màu sẽ khác nhau. Bạn hãy tham khảo hình ảnh dưới đây về cách sắp xếp màu bấm cáp chéo.

cáp utp là gì
Cách bấm cáp chéo

Nhược điểm ở cáp chéo đó chính là khá khó nhờ màu sắc của các sợi ở 2 đầu.

Chức năng của từng sợi màu trong cáp

  • Sợi màu trắng cam có vai trò như một phương tiện truyền gói dữ liệu.
  • Sợi màu cam đóng vai trò như một phương tiện sẵn sàng phân phối gói dữ liệu.
  • Với sợi màu trắng và xanh lá cây đóng vai trò là phương tiện truyền các gói dữ liệu.
  • Sợi màu xanh lá cây đóng vai trò là phương tiện truyền các gói dữ liệu.
  • Màu trắng và xanh lam là phương tiện truyền các gói âm thanh.
  • Sợi màu xanh lam có chức năng như một phương tiện truyền các gói thoại.
  • Đối với sợi màu nâu trắng có chức năng như một dây dẫn điện áp một chiều.
  • Sợi cáp màu nâu có chức năng như một dây dẫn điện áp một chiều.

Phân loại các loại cáp UTP

Sau khi biết chức năng sắp xếp từng màu của cáp chéo và cáp thẳng. Bây giờ chúng ta tìm hiểu cách phân chia cáp UTP theo chủng loại.

Có thể bạn cần →   Khái niệm mạng LAN ? Phân loại mạng LAN phổ biến

Mỗi loại được gọi là CAT [x], trong đó x được định nghĩa là danh mục của chính cáp UTP. Loại có X càng cao thì quá trình truyền dữ liệu càng nhanh.

Có 7 loại cáp UTP đó là CAT 1, CAT 2, CAT 3, CAT 4&5, CAT 6&7

DÂY CÁP CAT 1

Tổng cộng có 7 loại cáp UTP mà bạn cần biết. Đầu tiên, CAT 1 là cáp UTP có chất lượng truyền dữ liệu thấp nhất, khoảng 1 Mbps. Tốc độ dữ liệu quá nhỏ, nó được sử dụng làm phương tiện truyền dữ liệu giữa các máy tính. Đây là lý do tại sao cáp UTP này được thiết kế đặc biệt cho giao tiếp dữ liệu thoại tương tự với mục đích sử dụng hạn chế.

DÂY CÁP CAT 2

CAT 2 có đường truyền tốt hơn với tốc độ lên đến 4 Mbps. Do đó, loại cáp này phù hợp hơn để được sử dụng làm phương tiện truyền dữ liệu và thoại. Bạn có thể tìm thấy một cáp này trên mạng kết nối các nút trong mạng được gọi là Token Ring .

DÂY CÁP CAT 3

CAT 3 gần như tương tự như CAT 2 vì nó có khả năng truyền dữ liệu và giọng nói trên mạng Token Ring. Đương nhiên, vì loại cáp này được sản xuất đặc biệt để thay thế cho cáp UTP CAT 2. Bản thân tốc độ đã đạt 10 Mbps nên quá trình truyền tải dữ liệu trở nên nhanh hơn rất nhiều

DÂY CÁP CAT 4 & CAT 5

CAT 4 được sử dụng để thay thế CAT 3 VÀ CAT 2 vì nó có tốc độ truyền lên đến 16 Mbps. Trong khi CAT 5 là loại cáp mạng được sử dụng phổ biến trong thế giới mạng máy tính. Vì loại cáp này có tốc độ truyền tải dữ liệu lên đến 100 Mbps. Nhờ những ưu điểm này, loại cáp này phù hợp với các mạng Ethernet, Fast Ethernet và Token Ring.

DÂY CÁP CAT 6 VÀ CAT 7

CAT 6 đã có tốc độ 1 Gbps phù hợp để sử dụng làm mạng Gigabit Ethernet. Trong khi CAT 7 là loại cáp mạng cao nhất vì khả năng truyền tải của nó đạt 10 Gbps. Tất nhiên, mỗi loại cáp mạng có cách sắp xếp màu sắc khác nhau của cáp chéo và cáp thẳng

Phần kết

Dựa vào các thông tin ở trên, có thể kết luận rằng tốc độ truyền tải dữ liệu của mỗi loại cáp mạng là khác nhau. Trên thực tế, mỗi loại dây mạng lại có một chức năng khác nhau nên cần hiểu sâu hơn về nó. Bạn nên hiểu rõ mọi chức năng trong từng sợi màu của cáp mạng để có thể tối ưu hiệu suất mạng.

Trợ Giúp Nhanh – Trogiupnhanh.com

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x