Khái niệm về các loại mạng không dây (WPAN, WLAN, WMAN, WWAN)

Sự phát triển của công nghệ ngày nay quá nhanh, có thể dễ dàng cảm nhận được ngay trong cuộc sống hàng ngày. Sự tồn tại của mạng không dây đã chứng minh điều này. Nó có tác động lớn trong việc đơn giản hóa các công việc của con người. Hãy tìm hiểu thêm về ý nghĩa và các loại mạng không dây Trogiupnhanh.com giới thiệu sau đây.

Khái niệm về mạng không dây

Việc sử dụng mạng không dây thực sự đã quá quen thuộc với tất cả mọi người. Hằng ngày chúng ta sử dụng wifi cho điện thoại, hay chia sẻ dữ liệu giữa 2 điện thoại với nhau qua bluetooth. Tất cả những thứ đó chính là bạn đang áp dụng mạng không dây. Tuy nhiên giữa việc sử dụng và hiểu về nó là 2 phạm trù khác.

Mạng không dây là công nghệ có thể sử dụng hai thiết bị để trao đổi dữ liệu mà không cần cáp để truyền dẫn. Vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc sử dụng cáp để trao đổi dữ liệu.

Để dữ liệu hoặc thông tin được phân phối mạng này sử dụng sóng điện từ.  Mạng không dây được sử dụng rộng rãi cho mạng máy tính hoặc khoảng cách ngắn vài mét với thiết bị bluetooth hoặc khoảng cách xa bằng vệ tinh. Vì vậy nó có liên quan mật thiết đến công nghệ thông tin, kỹ thuật máy tính và viễn thông. 2 mạng không dây phổ biến nhất là WiFi và Bluetooth.

CÁC LOẠI KIỂU MẠNG KHÔNG DÂY

Có 4 loại mạng không dây bạn có thể sẽ cần biết. Dưới đây là thông tin chi tiết về các kiểu mạng không dây.

  • WPAN – Wireless personal area network
  • WLAN – Wireless local area network
  • WMAN – Wireless metropolitan area network
  • WWAN – Wireless wide area network
Có thể bạn cần →   Top 5 chứng chỉ mạng của Cisco: Tầm quan trọng và lợi ích

KHÁI NIỆM MẠNG WPAN

Mạng này là một mạng loại không có dây có phủ sóng khá xa, khoảng 20 mét. Mạng WPAN được sử dụng như một cá nhân trong một không gian nhỏ.

Hiệu suất của mạng WPAN được xếp vào loại trung bình, với tốc độ dữ liệu lên đến 2 Mbps. WPAN được sử dụng trong các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính xách tay và PDA..

Những điểm ưu tiên mà WPAN sở hữu là tiêu thụ điện năng thấp, tính năng động cao cho phép người dùng truy cập thông tin ở mọi nơi miễn phí là trong phạm vi phủ sóng, cài đặt dễ dàng và nhanh chóng, linh hoạt, chi rẻ hơn nhiều và có thể sử dụng nhiều liên kết cấu trúc mạng khi cần thiết.

KHÁI NIỆM MẠNG CỤC BỘ WLAN

WLAN hoặc mạng cục bộ không dây thường sử dụng các công nghệ như điểm phát sóng và WiFi. Người dùng có thể sử dụng để giữ kết nối mà không cần dây mạng. Vì vậy, máy tính xách tay hoặc thiết bị của bạn được trang bị mạng cục bộ không dây này, có thể di chuyển xung quanh tòa nhà và luôn kết nối ngay cả khi không có dây cáp. Loại hình này đang là xu hướng mới được nhiều người dùng. 

Mạng WLAN có khả năng phủ sóng khá rộng, tuy nhiên chi phí thiết để xây dựng WLAN khá tốn kém. Điểm trừ là độ trễ tương đối lớn, dung lượng mạng gặp hạn chế về phổ tần hoặc không thể mở rộng dải tần

Có thể bạn cần →   Khái niệm & điểm khác nhau giữa TCP và UDP

KHÁI NIỆM MẠNG ĐÔ THỊ KHÔNG DÂY WMAN

Thông thường loại mạng này được sử dụng để kết nối các cơ sở khác nhau từ một trường đại học, các khối bệnh viện khác nhau và các tòa nhà văn phòng. Bản thân mạng dựa vào ánh sáng hồng ngoại mạnh hoặc sóng vô tuyến để truyền dữ liệu. Mạng WMAN này nằm giữa WWAN và WLAN.

Ưu điểm của mạng WMAN là các máy chủ văn phòng tại trung tâm, có thể được sử dụng làm trung tâm dữ liệu từ các văn phòng chi nhánh. Thông tin có thể được phổ biến nhanh chóng, rộng rãi và có ý nghĩa hơn. Sau đó, các giao dịch có thể được thực hiện trong thời gian thực và giao tiếp giữa các văn phòng có thể sử dụng email để hội nghị truyền hình.

MẠNG DIỆN RỘNG WAN

Cuối cùng loại là không dây mở rộng mạng hay thường được viết tắt là WWAN. Mạng này là mạng không dây có khả năng tiếp cận một khu vực rộng hơn WLAN. Nói chung, WWAN có khả năng phủ sóng toàn quốc, với tầng cơ sở được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ không dây với chi phí sử dụng hàng tháng.

Mạng WAN không dây này được sử dụng để cung cấp di động kết nối internet, với vùng phủ sóng rộng cho các kỹ thuật viên thực hiện hoặc những người đi công tác. Ví dụ về di động hệ thống được sử dụng trong mạng này là EDGE, 3G, 4G, GSM, CDMA, HSDPA và GPRS.

Phần kết

Đúc kết lại về cách hiểu và để có hình dung rõ hơn các bạn có thể xem sơ đồ hình ảnh dưới đây.

Hiện tại đối với mạng không dây chỉ có 4 loại kiểu mạng như đã nêu trên. Trong tương lai chắc chắn sẽ có thêm những công nghệ không dây độc đáo và tiên tiến hơn.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x