Có nên sạc pin điện thoại qua đêm không ? Lợi hay hại ?

Có nhiều lầm tưởng xung quanh cách sử dụng pin điện thoại đúng cách, tần suất sạc pin và cách đảm bảo bạn có thời lượng pin lâu nhất.  Câu hỏi rằng có nên sạc pin điện thoại qua đêm được trả lời với khá nhiều thông tin sai lệch trên internet. Vậy sạc điện thoại qua đêm có hại pin không? Hãy cùng Trogiupnhanh.com tìm hiểu bài viết này nhé !

Có sạc pin điện thoại qua đêm được không ?

có nên sạc pin qua đêm

Tùy thuộc vào thiết bị, quan trọng là chỉ sạc pin trong một khoảng thời gian nhất định để tránh quá tải và làm hỏng pin.

Tuy nhiên, với hầu hết các thiết bị hiện đại (và tất cả các loại pin điện thoại di động hiện nay), một chip bảo vệ sẽ giám sát khi pin lithium-ion bên trong đạt đến mức tối đa. Khi điều này xảy ra, quá trình sạc sẽ dừng ngay lập tức. Vì vậy, bạn không thể làm quá tải pin theo cách này.

Vấn đề là khi điện thoại tiếp tục giảm dung lượng xuống 99%, bộ sạc sẽ khởi động lại và sạc lại 100%. Điều này được gọi là sạc nhỏ giọt và nó không tốt cho tuổi thọ pin.

Như vậy là chúng ta đã biết được kết quả rồi đúng không ?

Sạc điện thoại của bạn qua đêm sẽ làm nóng điện thoại

Rất có thể, nhiệt sinh ra khi sạc điện thoại sẽ không đủ để gây cháy. Tuy nhiên, bạn nên để điện thoại ở khu vực thoáng, không bắt lửa để đề phòng. Không nhét nó dưới đống giấy tờ hoặc quần áo rộng và chắc chắn không dưới gối của bạn.

Có thể bạn cần →   Các bước tạo USB Boot với phần mềm Rufus

Nếu bạn làm ngạt điện thoại và để nhiệt sinh ra khi sạc tăng lên đáng kể, bạn cũng có thể làm hỏng pin điện thoại. Điều này không có nghĩa là bạn phải làm mát nó quá mức.

Pin lithium-ion không hoạt động tốt ở nhiệt độ cực cao hoặc cực lạnh và cả hai đều có xu hướng làm hỏng chúng. Nhiệt độ dưới 32℉ (0℃) hoặc trên 158℉ (70℃) có thể làm giảm chất lượng pin lithium-ion của bạn.

Sạc điện thoại qua đêm có làm giảm pin không?

Nhiều khả năng, việc để điện thoại sạc sẽ làm pin bị xuống cấp. Nếu bạn để điện thoại sạc qua đêm, bạn có thể sẽ thực hiện một trong hai điều sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Bạn để nó nhỏ giọt trong nhiều giờ và để nó quá nóng.

Nếu cần sạc điện thoại qua đêm, bạn nên làm theo các mẹo sau để giảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra:

  • Sạc điện thoại trên bề mặt cứng, mát để tránh quá nóng. Tránh đặt nó dưới gối của bạn (hoặc bất cứ thứ gì có thể giữ nhiệt).
  • Tháo vỏ điện thoại của bạn trước khi sạc.
  • Rút phích cắm điện thoại nếu bạn thức cả đêm.
  • Hãy sử dụng bộ sạc và cáp sạc chính thức của nhà sản xuất điện thoại của bạn. Nó được thiết kế đặc biệt cho điện thoại của bạn và ít có khả năng xảy ra các lỗi có thể làm hỏng pin hoặc gây sạc chậm .
  • Nếu bạn sử dụng sạc dự phòng, hãy đảm bảo rằng nó có chất lượng cao và không làm hỏng pin của bạn.
Có thể bạn cần →   IPS là gì ? Ưu điểm và nhược điểm của màn hình IPS LCD

Tôi chỉ nên sạc lại pin khi nó đạt 0% ?

Không. Để pin lithium-ion ở dung lượng 0% thực sự có thể làm hỏng chúng. Pin vốn đã mất dung lượng theo thời gian , đó là cách nó hoạt động.

Các chuyên gia khuyên bạn nên giữ pin lithium-ion trong khoảng 30-80%. Tốt nhất, bạn nên theo dõi mức sạc điện thoại của mình và cố gắng giữ mức sạc giữa các giá trị này. 

Làm cách nào bạn có thể tối ưu hóa pin của mình?

Giải pháp đơn giản nhất là chỉ sạc pin khi bạn có thể giám sát nó. Bằng cách này, bạn có thể duy trì mức ký quỹ khuyến nghị khoảng 30-80% và tối đa hóa tuổi thọ của nó. Điều này có nghĩa là sạc đầy điện thoại của bạn trước khi đi ngủ hoặc sau khi bạn thức dậy, thay vì để điện thoại sạc đầy cả đêm.

Một lựa chọn khác là đầu tư vào một “bộ sạc thông minh” mà bạn có thể lên lịch tắt sau một số giờ nhất định. Bạn có thể sạc điện thoại qua đêm mà không lo lãng phí tuổi thọ của điện thoại.

Nếu bạn sạc qua đêm, cố gắng không sử dụng bộ sạc nhanh, vì chúng có thể gây tích tụ nhiệt không cần thiết theo thời gian và có thể làm hỏng pin của bạn.

Duy trì năng lượng

Sạc điện thoại qua đêm không phải là một ý tưởng tồi, tùy thuộc vào cách bạn thực hiện. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, bạn có thể làm giảm tuổi thọ của pin, dẫn đến việc bạn phải mua điện thoại mới sớm hơn dự định.

Nói chung, pin điện thoại sẽ chỉ tồn tại được vài năm – ngay cả với các phương pháp hay nhất. Vì vậy, nếu bạn thỉnh thoảng cần sạc điện thoại qua đêm, đừng quá lo lắng. ^^

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x