STP là gì ? Công dụng của Spanning Tree Protocol

Spanning Tree Protocol (STP) là một giao thức mạng được thiết kế để ngăn chặn các vòng lặp lớp 2. 

Nó được chuẩn hóa dưới dạng giao thức IEEE 802.D. STP chặn một số cổng trên các thiết bị chuyển mạch có liên kết dự phòng để ngăn chặn các cơn bão Broadcast và đảm bảo cấu trúc liên kết không có vòng lặp. 

Với STP tại chỗ, bạn có thể có các liên kết dự phòng giữa các thiết bị chuyển mạch để cung cấp dự phòng.

Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của STP và cách STP ngăn chặn các cơn bão Broadcast trên mạng có các liên kết dư thừa, hãy xem xét ví dụ sau:

SW1 gửi một miền quảng bá đến SW2 và SW3. Cả hai thiết bị chuyển mạch đều nhận và chuyển tiếp quảng bá ra mọi cổng, ngoại trừ cổng mà khung đã nhận. 

Vì vậy SW2 chuyển tiếp thông tin đến SW3. SW3 nhận thông tin đó và chuyển tiếp nó tới SW1. 

SW1 sau đó lại chuyển tiếp miền đến SW2! Điều tương tự cũng xảy ra theo chiều ngược lại. Nếu không có STP tại chỗ, các khung này sẽ lặp lại mãi mãi. STP ngăn chặn các vòng lặp bằng cách đặt một trong các cổng chuyển mạch ở trạng thái chặn.

Vì vậy, cấu trúc liên kết của chúng tôi ở trên có thể trông như thế này:

Trong cấu trúc liên kết ở trên, STP đã đặt một cổng trên SW3 ở trạng thái chặn. Cổng đó sẽ không còn xử lý bất kỳ thông tin nào ngoại trừ các bản tin STP. Nếu SW3 nhận một thông tin quảng bá từ SW1, nó sẽ không chuyển tiếp nó ra khỏi cổng kết nối với SW2.

Có thể bạn cần →   CCNA là gì ? Có nên thi chứng chỉ CCNA không ?

STP cho phép dự phòng lớp 2. Trong ví dụ trên, nếu liên kết giữa SW3 và SW1 không thành công, STP sẽ hội tụ và bỏ chặn cổng trên SW3.

Trợ Giúp Nhanh – Tùng Lâm

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x