Network Topology là gì ? Ưu điểm và nhược điểm của các loại Topology

Cấu trúc liên kết mạng – Network Topology là một phương pháp hay khái niệm dùng để kết nối hai hoặc nhiều máy tính. Việc kết nối dựa trên mối quan hệ hình học giữa các phần tử cơ bản của mạng dưới dạng các nút, liên kết và trạm.

Cấu trúc liên kết là công nghệ mạng máy tính có chức năng xác định máy tính nào trong số mỗi máy tính được kết nối có thể giao tiếp đúng cách. Dưới đây là một số loại cấu trúc liên kết mạng và ưu nhược điểm của chúng.

Các loại cấu trúc liên kết mạng

Cấu trúc liên kết Star ( Ngôi sao )

Nó được gọi là cấu trúc liên kết hình sao vì sự sắp xếp trong cấu trúc liên kết giống hình ngôi sao . Nó có một nút lõi ở giữa và được kết nối với các nút khác.

Ưu điểm của cấu trúc liên kết hình sao là dễ dàng thay đổi và thêm máy tính vào mạng mà không làm gián đoạn mạng. Khi một máy tính bị gián đoạn, nó sẽ không gây trở ngại cho các máy tính khác. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nhiều loại cáp trong cùng một mạng. Tìm hiểu khái niệm về các loại cáp.

Điểm yếu của cấu trúc liên kết Star là khi trung tâm bị lỗi, toàn bộ mạng sẽ không hoạt động. Yêu cầu số lượng cáp lớn hơn vì chúng phải được kết nối với điểm trung tâm. Lưu lượng dữ liệu lớn cản trở tốc độ mạng.

Có thể bạn cần →   Cách cài đặt IP cho máy tính Windows 10

Cấu trúc liên kết Ring

Loại cấu trúc liên kết này được sử dụng trong các mạng có hiệu suất cao hơn và nhiều máy tính trong mạng. Ở liên kết Ring, mỗi nút hoạt động như một bộ lặp sẽ khuếch đại tín hiệu dọc theo vòng tuần hoàn của nó.

Ưu điểm của cấu trúc liên kết Ring là dữ liệu chảy theo một hướng để tránh va chạm. Luồng dữ liệu chạy nhanh hơn vì nó có thể phục vụ dữ liệu từ bên trái và bên phải máy chủ. Tối ưu hóa thời gian truy cập dữ liệu. T

Điểm khó của loại này là khi có một máy tính không hoạt động được sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống mạng. Rất khó khăn cho việc cấu hình mạng.

Cấu trúc liên kết mạng dạng BUS

Liên kết mạng kiểu bus là kết nối giữa các máy tính có khoảng cách xa được kết nối bằng cáp. Loại cấu trúc liên kết này là loại cấu trúc liên kết đầu tiên được sử dụng để kết nối các máy tính.

Ưu điểm của loại cấu trúc liên kết bus này là không cần nhiều dây cáp. Ngoài ra, việc sử dụng chi phí có thể được giảm thiểu.

Điểm yếu của loại liên kết này là không thích hợp cho việc vận hành hệ thống mạng có quá nhiều máy trính. Ngoài ra, nó cũng khó khắc phục sự cố và chậm hơn các mạng khác.

CẤU TRÚC LIÊN KẾT LƯỚI (MESH)

Cấu trúc liên kết Mesh là một dạng mối quan hệ giữa các thiết bị mà mỗi thiết bị được kết nối với các thiết bị khác trong mạng. Nó là sự kết hợp của cấu trúc liên kết Ringcấu trúc liên kết Star.

Có thể bạn cần →   VLAN là gì ? Khái niệm về VLAN

Ưu điểm của cấu trúc liên kết lưới là khả năng chịu lỗi. Bởi vì cấu trúc liên kết này có các kết nối dự phòng, nó làm cho kênh liên lạc an toàn hơn. Ngoài ra, nó cũng dễ dàng để khắc phục sự cố.

Nhược điểm của cấu trúc liên kết lưới là khó cài đặt và cấu hình lại khi thiết bị và số lượng máy tính kết nối lớn. Ngoài ra, bạn sẽ tốn khá nhiều chi phí cho việc bảo trì.

Cấu trúc liên kết dạng cây ( Tree)

Cấu trúc liên kết mạng Tree là sự kết hợp của một số cấu trúc liên kết hình sao được kết nối với một cấu trúc liên kết bus. Trong loại mạng này, mạng ở cấp cao hơn có thể kiểm soát mạng ở cấp thấp hơn.

Ưu điểm của cấu trúc liên kết này là dễ tìm lỗi và dễ dàng thay đổi nếu cần. 

Còn điểm yếu là sử dụng nhiều dây cáp nên thường xảy ra va chạm và làm chậm máy.

Cấu trúc liên kết tuyến tính – Line

Cấu trúc liên kết này là sự tiếp nối của cấu trúc liên kết hình sao nơi các đặc điểm không khác nhiều so với cấu trúc liên kết hình sao. 

Ưu điểm của loại cấu trúc liên kết này là nếu một nút cáp bị ngắt kết nối, các nút con khác không bị xáo trộn. Nhưng nếu nút trung tâm bị ngắt kết nối thì tất cả các nút con cũng bị ngắt kết nối.

Phần kết

Trên đây là một số các loại cấu trúc liên kết mạng phổ biến. Mỗi loại cấu trúc sẽ có ưu nhược điểm khác nhau về cách vận hành và bảo trì. Tùy thuộc vào cấu trúc hạ tầng cũng như số lượng clients mà đưa ra giải pháp phù hợp. Còn đối với bạn, bạn sẽ lựa chọn loại cấu trúc nào trong số các loại cấu trúc trên ?

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x